Thứ Bảy, 6 tháng 8, 2011

Bình luận bài trả lời phỏng vấn của tân Bộ Trưởng Bộ GTVT

*MLC: Xin có vài bình luận về bài trả lời phỏng vấn VNExpress của bộ trưởng BGTVT Đinh La Thăng

1. Ô hay Bộ trưởng nói 'là tư lệnh ngành phải cho tôi toàn quyền' nghe sao kỳ cục, chả lẽ những bộ trưởng tiền nhiệm không được quyền tự quyết những quyết định của Bộ này trước đây hay sao? Hay phải chăng ý của bộ trưởng là nếu bộ muốn mở một con đường A, hay làm một tuyến đường tàu cao tốc thì Bộ được tự ý quyết định? tức muốn làm gì thì làm? -Nếu ý của Bộ trưởng như thế thì xin Bộ trưởng nhớ cho là Bộ muốn làm gì thì phải tuân theo Luật tổ chức chính phủ, và trực tiếp dưới sự điều hành của thủ tướng CP. Nhưng những vấn đề như duyệt ngân sách, và với những quyết định hệ trọng tầm quốc gia thì phải được Quốc hội phê duyệt thông qua, chứ không phải là Bộ thích làm gì thì làm, thích tàu cao tốc hay tàu biển thì cứ việc triển khai thoả thích, Thật kỳ lạ.

2. 'Bộ Giao thông sẽ ưu tiên đầu tư đường bộ cao tốc Bắc Nam, nâng cấp đường sắt hiện có, cân đối phát triển đường quốc lộ, tỉnh lộ, giao thông nông thôn'.
-Về ý này thì xin hoan nghênh Bộ trưởng, việc nâng cấp đường sắt hiện có thì giải pháp, ưu nhược điểm và hiệu quả đã được các nhà khoa học trong ngành đường sắt tranh luận và phản biện về tính đúng đắn rồi. Biết cầu tiến tiếp thu như thế thì xin vô cùng hoan nghênh Bộ trưởng.
-Trong đợt MLC đi từ Hà Nội vào Miền trung vừa qua, tôi nhận thấy thực trạng đường quốc lộ hiện nay là rất xấu, để đi từ HN vào đến Cửa Lò, Nghệ An mất đến 7 tiếng đồng hồ. Khu vực này nghèo về tài nguyên, mưa bão quanh năm nhưng lại có rất nhiều bãi biển đẹp, nếu nhà nước đầu tư nâng cấp đường giao thông, thay vì đi từ HN vào mất 7 tiếng bằng 3 tiếng đồng hồ sẽ giúp địa phương thu hút được lượng khách du lịch vào vùng đất nghèo khó này, nhân dân mấy tỉnh này sẽ 'biết ơn Đảng ơn chính phủ' biết bao nhiêu. Thay vì cái dự án đường sắt cao tốc ngu ngốc bị nhân dân chê trách đó.

3. Về 'con nợ' Vinashine chắc chắn Bộ trưởng phải là người tài năng xuất chúng mới được Chính phủ chọn mặt gửi vàng để lèo lái đưa cái tàu rách Vinashin vượt qua báo tố? Chúc Bộ trưởng thành công để những khoản nợ khoanh của Vinashin tại các NHTM hiện nay được giải phóng, để các ngân hàng đó thu hồi được nợ cho nhà nước, như vậy thì có gì tốt hơn?.

4. Vấn nạn tai nạn giao thông, ùn tắc là bài toán tồn tại từ rất lâu, cũng mong Bộ trưởng thành công trong việc giải quyết bài toán tưởng chừng đơn giản mà hóc búa này. Một bài toán mà các Bộ trưởng tiền nhiệm trước đó khi nhậm chức cũng hứa và hùng hồn tuyên bố như Bộ trưởng bây giờ, vậy mà đến nay thì vẫn ... như cũ.

5. MLC xin đóng góp một ý kiến: nếu hôm nào Bộ trưởng muốn vi hành để thử xem chất lượng của phương tiện giao thông công cộng như thế nào thì xin Bộ trưởng hãy hoá trang thành một hành khách bình thường, chứ Bộ trưởng comple cà vạt, một đoàn tháp tùng thì làm sao khách quan được?.

5. Cuối cùng chúc Bộ trưởng sức khoẻ dồi dào, luôn nhiệt huyết vì dân vì nước. Con dân chúng tôi đang kỳ vọng vào Bộ trưởng và cùng chờ để ... kiểm chứng những lời nói của Bộ trưởng đây.

Thứ Sáu, 5 tháng 8, 2011

Truyền thông quốc doanh Việt Nam 'tấn công' TS Cù Huy Hà Vũ

Bên ngoài phiên tòa xử CHHV tại Hà Nội ngày 4/8/2011

Em gái và vợ của luật sư Hà Vũ giương biển phản đối bên ngoài phiên toà xử tại Hà Nội ngày 4/8/2011
Sau phiên tòa phúc thẩm ngày 2/8/2011 xét xử ông Cù Huy Hà Vũ, truyền thông Việt Nam đã đăng nhiều tin bài nhằm vào cá nhân ông, đi đầu là phóng sự của kênh VTV1 tối 4/8.

16 nạn nhân vụ chìm tàu Dìn Ký nhận bồi thường 6 tỷ đồng

4 nạn nhân người Trung Quốc được bồi thường 48.000 USD, 12 nạn nhân Việt Nam tùy hoàn cảnh được bồi thường từ 6.500 đến 10.000 USD.

(Nguồn: VNExpress)
--------------------------

*MLC: Ra vậy đấy, giá người Tàu đắt hơn giá người Việt 

Thư ngỏ gửi nhà báo Nguyễn Văn Minh phóng viên báo QĐND

Kính gửi anh Nguyễn Văn Minh

Sau bài viết 'báo lề trái hay rác rưởi trên internet' của đăng trên QĐND online và tiếp đó là bài phản hồi 'vu khống, bịa đặt, trơ trẽn' của anh trên blog -anh Ba Sàm trích đăng lại, hôm nay Mõ Làng Chờ xin có bài 'Văn hoá chửi của của người Việt' qua đó cũng muốn trao đổi với tác giả đôi lời.

VĂN HOÁ CHỬI CỦA NGƯỜI VIỆT
1. Ngày còn nhỏ ở làng tôi, mỗi khi có một nhà nào đó mất gà là hôm đó cả xóm đều bị nghe chửi, những lời chửi bới cộc cằn, ngoa ngoắt, đến nỗi khi đó còn nhỏ, không phải là kẻ ăn trôm gà mà cũng thấy người nóng bừng, thậm chí rất ghét người chửi, thầm nghĩ 'không hiểu kẻ ăn trộm gà có thể nuốt trôi miếng thịt gà xuống họng hay không' ?. Trong xóm thỉnh thoảng có xích mích là lại nghe tiếng chửi nhau, rồi lũ trẻ giận nhau cũng chửi nhau, người lớn đi chơi, đi làm cũng văng tục, nói bậy với nhau. Rồi bố mẹ chửi bới con cái, v.v cả  tuổi thơ ở quê là những năm tháng được nghe những tiếng chửi bậy, nói tục.

Dàn cầu thủ của TT Nguyễn Tấn Dũng bắt đầu PR ra mắt

Bộ trưởng Đinh La Thăng muốn 'toàn quyền lĩnh vực giao thông'

"Là tư lệnh ngành phải cho tôi toàn quyền. Tư lệnh ra chiến trường phải được quyết định chiến đấu, tiến hay lùi", Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Đinh La Thăng trả lời phỏng vấn ngay sau khi được phê chuẩn trở thành tân Bộ trưởng Giao thông.

(Nguồn: VNExpress)
----------------------------------------------------

Thứ Năm, 4 tháng 8, 2011

Thư ngỏ gửi các blogger Việt Nam


(ảnh: JB Nguyễn Hữu Vinh blog)
Hà Nội ngày 3/8/2011

Thưa các anh chị cô bác blogger trên toàn cõi Việt Nam

Sau vụ xét xử luật sư Cù Huy Hà Vũ vừa qua em xin mạo muội có vài lời góp ý với các anh chị, cô bác, có thể nhiều người cho là thừa, nhưng em cứ xin nói vì nó là lời góp ý từ trái tim chân thành. Có gì xin được lượng thứ.


1. Thời gian Quốc hội VN họp về vấn đề nhân sự đã xong, chính quyền đã ổn định nhân sự và là lúc họ muốn dẹp yên dư luận. Như nhận định của một chuyên gia nước ngoài đã nói, sau khi nhân sự chính phủ đã ổn định sẽ là lúc chính phủ Việt Nam quay sang đàn áp những tiếng nói bất đồng, kể cả những tiếng nói góp ý mang tính chất xây dựng, tóm lại là những tiếng nói mà có thể làm ảnh hưởng đến quyền lực của các vị trong chính phủ, đe doạ đến túi tiền của họ. Bản án phúc thẩm 7 năm tù giam và 3 năm quản chế luật sư Cù Huy Hà Vũ là một bằng chứng hùng hồn khẳng định nhận định trên. Rõ ràng chính phủ Việt Nam vẫn chọn con đường đối đầu với nhân dân, bảo thủ trì trệ, không chịu tiếp thu các ý kiến đóng góp mang tính xây dựng của các giới, các tầng lớp nhân dân trong và ngoài nước.

2. Để bảo toàn lực lượng và đối phó với các chiến dịch đàn áp sau này của Chính phủ Việt Nam, Mõ Làng Chờ khẩn thiết kêu gọi các blogger hãy thận trọng trong những bài viết của mình. Nên có trích dẫn nguồn xuất xứ của bài viết nếu đăng lại những tin, bài từ các báo khác. Đặc biệt với những blogger công khai họ tên, địa chỉ tuyệt đối không nên đăng, trích đăng các bài từ các blogger ẩn danh khác, để tránh bị nhà cầm quyền chụp mũ, quy chụp, truy vấn nguồn gốc của các bài viết này, bài học từ vụ blogger Cô gái đồ long, v.v.
3. Nên sử dụng những lời lẽ ôn hoà, mềm mỏng hơn trong những bài viết, phần để comment (phản hồi) không nên để ở chế độ kiểm duyệt, nếu có những phản hồi quá khích các bác blogger vẫn có thể xoá được, làm điều này để tránh bị quy chụp là đăng những ý kiến phản động, quá khích, phần phản hồi là ý kiến cá nhân của người đọc, không phải là quan điểm của chủ blog.

4. Cuộc chiến giữa cái thiện và cái ác bao giờ cũng gian khổ và kéo dài, có thể bị tù đày thậm chí phải chấp nhận cả sự hy sinh nên trong gian khó lửa sẽ thử vàng, đòi hỏi bản lĩnh của blogger phải vững vàng, lập trường kiên định, tránh bị âm mưu thâm độc của nhà cầm quyền chia rẽ, phân hoá.

5. Nên quan tâm hơn đến công tác dân vận, phải gần gũi với mọi người hơn, không được có thái độ chê bai, bài xích những người có quan điểm ngược lại với mình, phải có thái độ mềm mỏng, giải thích bằng lý lẽ, tình cảm để cuốn hút mọi người, mới mong giác ngộ được các tầng lớp người dân ủng hộ.
  
Vài lời chân thành, mỗi người thêm một ý kiến đóng góp, sức mạnh của nhân dân luôn là vô địch.
Tất cả vì một Việt Nam dân chủ -tự do
Mõ Làng Chờ

Thứ Tư, 3 tháng 8, 2011

Thủ tướng nguyện 'làm công bộc của dân'

Ngay sau khi Quốc hội thông qua nghị quyết phê chuẩn bổ nhiệm 4 phó thủ tướng và 22 bộ trưởng, sáng nay Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có bài phát biểu nhậm chức.

(Nguồn: VNExpress)

---------------------------

*MLC: Hai ...dza !!! nghe Thủ tướng phát biểu mà thấy xúc động về tấm lòng tận tuỵ, nhiệt huyết với dân với nước quá hà. Oái đau bụng quá, đọc đến đây bỗng dưng đau bụng lạ, dạo này bụng dạ MLC hay bị đầy hơi, chướng khí, oái ...Xin phép quý vị cho Mõ đây xì... một quả [...] nhé.
*Toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng
Thủ tướng phát biểu nhậm chức. Ảnh: Tiến Dũng

Tội ác man rợ của Tàu -China

*MLC: hãy xem bằng chứng man rợ về sự đối xử của chính quyền Tàu -China với nhân dân của mình như thế nào qua video dưới đây. Với những ai còn mơ hồ về một chính phủ 'nói một đằng làm một nẻo' và còn tin vào mối quan hệ 'răng-môi', '16 chữ vàng' hay '4 tốt' hãy thức tỉnh và cảnh giác...

(Nguồn: Lê Quốc Quân blog)

Giám đốc Công an Hà Nội: 'Không có chủ trương trấn áp người biểu tình'

Trung tướng Nguyễn Đức Nhanh (Giám đốc Công an Hà Nội) thừa nhận, hình ảnh cảnh sát "khiêng một người đàn ông biểu tình" tự phát lên xe buýt ngày 17/7 là phản cảm, nhưng không đủ căn cứ xác định "cảnh sát đánh, đạp" anh này.
(Nguồn: VNExpress)

Thứ Ba, 2 tháng 8, 2011

Vụ TS Cù Huy Hà Vũ: Y án sơ thẩm 7 năm tù giam và 3 năm quản thúc

Ảnh tư liệu: Ông Cù Huy Hà Vũ tại tòa hôm 4/4

Ông Cù Huy Hà Vũ nói ông không có tội
Tòa phúc thẩm giữ nguyên bản án bảy năm tù giam và ba năm quản chế đối với ông Cù Huy Hà Vũ vì tội tuyên truyền chống nhà nước.
Trước đó người nhà của ông từng hy vọng ông sẽ được tha ngay tại phiên tòa hôm nay.

Bắt đầu xử phúc thẩm TS Cù Huy Hà Vũ

 
Người ủng hộ ông Cù Huy Hà Vũ trước cửa Tòa án TP Hà Nội
Phiên phúc thẩm xét xử ông Cù Huy Hà Vũ bắt đầu lúc 7:30 sáng
(Nguồn: BBC)
Tòa án ở Hà Nội vừa bắt đầu phiên phúc thẩm để xem xét kháng cáo của TS luật Cù Huy Hà Vũ về tội Tuyên truyền chống Nhà nước XHCN theo Điều 88 bộ Luật Hình sự.
Hôm 04/04, ông Vũ đã lãnh án tù 7 năm, thêm 3 năm quản chế, trong phiên sơ thẩm chóng vánh gây quan ngại cho nhiều tổ chức nhân quyền và chính phủ nước ngoài.

Hôm nay 2-8-2011 xử phúc thẩm luật sư Cù Huy Hà Vũ


*MLC: Vụ án nổi tiếng được dư luận cộng đồng gọi bằng nhiều cái tên nhưng cái tên nổi tiếng được nhiều người gọi là 'vụ án bao cao su' để nói lên sự bất bình đối với tiến trình xử án tại phiên sơ thẩm. Giáo sư Ngô Bảo Châu đã phải thốt lên sự thất vọng và bất bình của ông trên blog 'để làm mất thể diện quốc gia không ai bằng những ông bà này' để chỉ thẩm phán, chủ toạ của phiên sơ thẩm ngày 4/4/2011.
Nhiều người còn cho rằng tại phiên phúc thẩm này, Toà án ND TP Hà Nội, Chính phủ Việt Nam vẫn còn cơ hội để sửa sai, để thể hiện sự chính danh, lấy lại danh dự đã mất trong phiên sơ thẩm bằng cách để phiên toà diễn ra đúng trình tự, đúng pháp luật.
-----------------------------------------
7:30 MLC có mặt tại ngã tư Lý Thường Kiệt cắt Quán Sứ. Tại đây lực lượng an ninh dày đặc cùng với biển cấm đường, cấm chụp ảnh. Các tuyến phố xung quanh khu vực có TA ND TP Hà Nội tắc nghẽn nghiêm trọng. Lòng vòng một hồi, đến tận 8:30 MLC mới tiếp cận được khu vực TA. Từng tốp nhỏ người đứng quanh toà án và đoạn phố Dã Tượng có toà nhà ngân hàng VPBank, tuy nhiên không ai tiếp cận được khu vực cổng toà án.
9:00 sau một hồi tìm kiếm xung quanh, MLC quay lại ngã tư Lý Thường Kiệt-Quán Sứ và bắt gặp cảnh tượng này...
 


Em gái Cù Huy Hà Vũ nghẹn ngào và bất lực vì không được vào tham dự phiên toà xử anh trai mình. Sát cánh bên cạnh cô nếu Mõ Làng Chờ không nhầm là nhà văn Võ Thị HảoTiến sĩ Nguyễn Quang A cũng đành bất lực đứng cách cổng toà... 200 mét nhìn vào Đội ngũ đông đảo và hăng hái bảo vệ vẫn là đối tượng dân phòng và công an chìm.
 

Thứ Hai, 1 tháng 8, 2011

Báo Quân đội gọi báo lề trái là 'rác rưởi'

*MLC: Điều đầu tiên mong các blogger, các báo mạng 'lề trái' khác hãy bình tĩnh trước lời chê bai  của tờ báo này. Hãy hít thở sâu và hãy nhìn nhận nó ở một khía cạnh khác. Sau đây là vài nhặt nhạnh của Mõ Làng Chờ

P/S: không biết vô tình hay cố ý mà BBC đã giật tít 'Báo Quân đội' gọi báo lề trái là 'rác rưởi' mà không phải là 'Báo Quân đội nhân dân gọi báo lề trái là rác rưởi'?

-----------------------------------------------------

Những cái chết thảm của vua chúa Việt Nam -bài học cho những chính quyền bạo tàn

Ở ngôi Thiên tử, hưởng cuộc sống vương giả thì chết cũng phải đế vương. Thế nhưng, một số vua chúa Việt Nam đã chịu những cái chết thảm khốc.
 

Tổng hợp tin tức tang lễ tướng Nguyễn Cao Kỳ

Tướng Kỳ - Một cuộc đời nhiều khen chê

Lễ tang ở Kuala Lumpur
Lễ tang ông Nguyễn Cao Kỳ ở Kuala Lumpur ngày 29/07/2011
Người gây chú ý qua hành động và phát biểu liên quan đến Việt Nam trong gần nửa thế kỷ qua, cựu Thiếu tướng Nguyễn Cao Kỳ qua đời hôm 23-7 tại Kuala Lumpur đã khép lại một cuộc đời sôi nổi với nhiều khen chê.