Thứ Năm, 6 tháng 3, 2014

Putin và cuộc xâm lược Ukraine - Putin to invade UKraine

*MLC: Như vậy là sau 3 ngày Putin xua quân sang xâm lược UKraine dưới chiêu bài "bảo vệ lợi ích Nga và công dân Nga" vị thế của Putin và nước Nga đã bị ảnh hưởng trầm trọng. Người ta nói khôn ba năm dại một giờ. Chỉ vài ngày uy tín của nước Nga đã tụt bằng không (trong con mắt Mõ này) như người Việt vẫn từng nói "mua danh ba vạn, bán danh ba đồng".
Putin va Obama tong thong putin obama tong thong obama tong thong nga putin nuoc co cao tay xoay chuyen tinh the vu khi hoa hoc giai tru hoa hoc de xuat hoi dong bao an quyen phu quyet anh hung the gioi syria syria 2013 chien su syria chien tranh syria chien tranh my syria tin the gioi an ninh the gioi thoi su thoi su quoc te tin nhanh tin moi tin hay tin nong tin hot tin tức tin tuc tintuc  tin tuc  online bao dien tu bao vn xa hoi doc bao bao vn - 1
Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Mỹ Obama
Điều trơ tráo nhất là để giải thích cho hành động xâm lăng Ukraine, Putin nói "do tổng thống Yanukovich nhờ".
Như thường lệ, tin tức kiểu như khủng hoảng Ukraine luôn là chủ đề thu hút người Việt đặc biệt là tuyên giáo nhà nước. Chẳng phải chỉ mỗi người Ukraine chia rẽ mà trong số những người Việt "hóng" tin về Ukraine cũng bị chia rẽ chẳng kém. Trong khi một số dân Nga tại Crime sung sướng mong muốn thuộc Nga Crimea sẽ tổ chức trưng cầu dân ý về quyền tự trị vào 30/3 (tại đây)   thì ngược lại có những Thanh niên Ukraina đổ xô đăng ký tòng quân (tại đây). Thậm chí một phóng viên Nga tại Washington DC cũng lên tiếng ủng hộ Ukraine và lên án hành động xâm lược Ukraine của Putin (tại đây). Nữ phóng viên này nói "điều tôi biết là sự can thiệp bằng quân sự không bao giờ là câu trả lời và tôi sẽ không ngồi đây để xin lỗi hay bào chữa cho hành vi xâm lược bằng quân sự này. Ðiều nước Nga làm là sai lầm".
Đó là quan điểm của những người trong cuộc. Còn người Việt?
Những người ủng hộ Putin và "nước Nga thân yêu" lại có lập luận kiểu "côn đồ" như bạn đọc Sơn Tùng tại bài viết Phóng viên đài Nga lên án xâm chiếm Crimea trên tờ Laodong.vn cho rằng "các bạn chẳng hiểu gì về địa chính trị cả. Nga muốn giữ ukrain là vì địa chính trị, cũng như việt nam bằng mọi giá phải giữ Lào và cambodia tránh để cho lực lượng thù địch áp sát biên giới. ( vùng ảnh hưởng)". 
Chiến lược dùng các nước láng giềng làm phên dậu để che chắn đất nước chả có gì mới mẻ. Tào Tháo đã sử dụng hàng ngàn năm trước. Vấn đề là sử dụng chiến lược như thế nào (ví dụ như Việt Nam viện trợ cho Lào) chứ không phải hành động xâm lược kiểu côn đồ của Putin bất chấp luật pháp quốc tế.
Đó là quan điểm của dân thường. Còn quan điểm của nhà nước Việt Nam?
"Việt Nam quan tâm theo dõi chặt chẽ tình hình tại Ukraine và mong muốn Ukraine sớm ổn định, mọi vấn đề được giải quyết trong khuôn khổ pháp luật, vì lợi ích của nhân dân Ukraine, vì hòa bình, phát triển tại khu vực và trên thế giới", thông cáo Bộ Ngoại giao dẫn lời người phát ngôn Lê Hải Bình (nguồn: Vnexpress). Lần này thì khen cho Bộ NG VN đã ra một quan điểm khôn ngoan.
Lời kết: Theo dự đoán của Mõ, khủng hoảng Ukraine chắc chắn sẽ kéo dài và là vấn đề nhức nhối cho người dân Ukraine. Quyết định theo Nga hay ngả về EU là quyền tự quyết của người dân Ukraine nhưng chắc chắn Putin sẽ phải xuống thang và chịu thất bại nặng nề về uy tín chính trị và kinh tế do sự cô lập của cộng đồng thế giới. Putin đã phơi bày bộ mặt thật của một mật vụ KGB.
Gửi những kẻ yêu Putin và "nước Nga" một cách mù quáng và thiển cận.
Nhìn vào số lượng hàng trăm ngàn người dân Tàu hiện đang sinh sống và làm việc trên đất Việt này từ Đồng bằng sông Cửu Long đến Tây Nguyên từ Hà Tĩnh đến Lạng Sơn Mõ tôi không khỏi lo sợ một kịch bản tương tự như Ukraine trong tương lai xảy ra đối với Việt Nam.
Putin, an international terrorism man !

Thứ Hai, 3 tháng 3, 2014

Chúng em đi học tập Nghị Quyết TW 8 khóa XI

*MLC: Haiz như thường lệ, xuân thu nhị kỳ đến hẹn lại lên là chúng em lại đi học tập Nghị Quyết. Lần này là NQ TW 8 khoá XI. Như tài liệu nói thì cái gọi là Hội nghị ấy do đương kim giáo chủ Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo. Và đại hội nghị TW 8 đã diễn ra từ tháng 9 năm 2013 nhưng đến  nay sau gần nửa năm đám "đảng đen" bọn em mới được học tập và tiếp cận. Không rõ những nội dung thực của nó đã được "gọt rũa" những gì để đến lúc bọn "đảng đen" chúng em học tập nó còn lại như thế này. Thôi thì có gì xem đó vậy mà chả có cũng chả sao vì nội dung của nó được các hãng thông tấn của đảng ra rả suốt ngày rồi.
Túm lại là toàn bộ Văn Kiện HN TW 8 lần này chả có gì đáng để chú ý (trừ một số chú ý nho nhỏ) từ Kết luận nào là "trọng tâm là ba đột phá chiến lược gắn với tái cơ cấu nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng" hay "đổi mới toàn diện giáo dục" cũng thế. Hội nghị này cũng chỉ là bước đầu để chuẩn bị cho đại hội võ lâm lần thứ XII, trong đó thành lập ra 5 tiểu ban chuẩn bị đại hội XII mà thôi.
Vấn đề đầu tiên đáng chú ý nho nhỏ là phát biểu của giáo chủ Nguyễn Phú Trọng. Nó có thể được gọi là đáng chú ý nho nhỏ là bởi trong toàn bài phát biểu của ông, ông sử dụng quá nhiều dấu hỏi. Việc sử dụng nhiều dấu hỏi thậm chí vô duyên như thế chứng tỏ ông cũng đang rất phân vân, dày vò. Nó cho thấy ông không phải là một người quyết đoán hay tài cán chiến lược gì để mà đảng và nhân dân có thể trông đợi. Nó giống trường hợp một người đang lái xe và biết phía trước là vực sâu nhưng không thể dừng lại vẫn phải cho xe lao tới vậy.  
Điều đáng chú ý nho nhỏ thứ hai đó là, ông viết "... tới đây cần phải tiếp tục có những điều chỉnh và kiên trì tiến hành một cách bài bản, căn cơ hơn, gắn với tái cấu trúc tổng thể nền kinh tế? coi đột phá về thể chế, cải cách các chế độ và thủ tục hành chính, chống phiền hà, sách nhiễu, là khâu trọng yếu, bảo đảm phát huy đầy đủ, đúng đắn cơ chế thị trường, tạo xung lực mới cho phát triển nhanh và bền vững?".
Như vậy cho thấy Thông điệp đầu năm 2014 của TT Nguyễn Tấn Dũng cũng có nói đến "đổi mới thể chế" và ngay lập tức một số người nhẹ dạ cả tin hùa theo hưởng ứng ông ngay lập tức.Nếu so sánh về thời điểm thì "đổi mới thể chế" được ông Tổng nhắc đến trước ông TT những 4 tháng lận. Vậy kỳ lạ là chẳng lẽ những giáo sư như giáo sư Tương Lai cũng không đọc hay để tâm tới lời phát biểu của ông Tổng trước đó (tôi không dám nói giáo sư tương lai là nhẹ dạ)? Nếu thực đúng như vậy đây lại là điều đáng buồn nữa cho thân phận ông giáo chủ. (về điểm này nhận xét của bà Phạm Thị Hoài là tinh tế và chính xác hơn cả tại bài viết Xã luận đầu năm http://www.procontra.asia/?p=3844).
Điều đáng chú ý nho nhỏ thứ ba là về "chiến lược bảo vệ tổ quốc trong tình hình mới". Cũng như các buổi học tập NQ khác phần này không có trong tài liệu mà được các bá cáo viên (vẹt cao cấp) nói miệng. Chiến lược ấy là gì? 
Đối với Mỹ: đảng vẫn rất nghi ngại Mỹ, vẫn nhắc đến những quá khứ chiến tranh, những cản trở của Mỹ trong cấm vận, những can thiệp của Mỹ về nhân quyền tự do. Điểm này đặc biệt được nhấn mạnh đó là vai trò của Mỹ trong việc kích động dân chủ, mượn con bài dân chủ can thiệp vào tình hình các nước.
Đối với Nga: có lẽ đảng thích thằng Putin hơn cả, bởi nếu chơi với thằng Putin nó sẽ không can thiệp vào nội tình Việt Nam. Nó mặc xác dân chủ, mặc xác tự do nó chỉ cần lợi ích đơn thuần cho nó. Nhưng rất tiếc là Nga hiện không thể là chỗ dựa cho đảng được nữa (quan điểm của Mõ này).
Đối với ông anh 4 tốt và 16 chữ vàng: đảng vẫn đặt ông anh này là một đối thủ trực tiếp có khả năng đe doạ tiềm tàng nhất đối với chủ quyền của VN. Mặc dù căm tức nhưng đành phải chơi với con bài hai mặt và mỗi khi ông anh suất chiêu thì ông em sẽ tung chiêu thức nhẫn, nhẫn và nhẫn ra đỡ (trường hợp thằng hàng xóm cứ lấn tới đến độ đè vợ nó ra mà hiếp chẳng lẽ thay vì đánh nó lại liếm xxx cho nó để đúng chiêu thức). Trong các tranh chấp thì VN sẽ tránh không bị lôi kéo theo các quan hệ đa phương - như vấn đề Philipin và Indonesia đang mời VN cùng theo kiện TQ chẳng hạn- Điểm này có lẽ ông Trần Công Trục sẽ thất vọng lắm đây: - TS Trần Công Trục: Không khởi kiện, Trung Quốc sẽ còn được đà lấn tới (GDVN/CSV). Cho rằng không kiện Trung Quốc thì họ sẽ xuống nước ở Biển Đông là không có cơ sở thực tế và hết sức nguy hiểm. Kiện lúc này là thích hợp, đúng lúc, cần thiết.“.
Kết luận của Mõ: thế là mất mẹ cả ngày thứ bảy để đi nghe mấy con vẹt lảm nhảm vô ích.
P/s: bổ sung thêm sau khi Mõ đọc tin về vụ bọn tàu khựa lại tấn công tàu cá của ta tại Hoàng Sa ngày 3/3/2014 tại đây: http://xuandienhannom.blogspot.com/2014/03/tin-nong-nhan-ngay-bo-oi-bien-phong.html
Quan điểm của đảng ta về quần đảo Hoàng Sa qua lời Báo cáo viên cao cấp trong buổi học tập Nghị Quyết vừa rồi như thế này: Hoàng Sa coi như đã mất, như việc đã rồi. Trong phần giảng dạy này thay vì nói xem đảng có phương án để đấu tranh giành lại Hoàng Sa trong tương lai hay không thì tay báo cáo viên cao cấp này lại lải nhải có ý trách móc về việc trong quá khứ 1974 ấy Hoa Kỳ đã cản trở chính quyền VNCH công chiếm lại Hoàng Sa mà theo tay báo cáo viên này là "hải quân VNCH lúc đó rất mạnh có thể một đêm là cho toàn bộ bọn tàu trên Hoàng Sa xuống biển làm mồi cho cá mập rồi, chỉ vì lợi ích của mình mà Hoa Kỳ đã bắt tay với nước bạn để VNCH không lấy lại được Hoàng Sa". Lý luận như vậy là khác gì đảng đã đẩy trách nhiệm "mất Hoàng Sa là do Mỹ". Thật kỳ lạ !