Thứ Tư, 28 tháng 8, 2013

Khủng hoảng Syria- đã có dấu hiệu chấm dứt

*MLC: những dấu hiệu ngày càng rõ ràng cho thấy một cuộc tấn công của Mỹ và các nước đồng minh vào quân đội của chế độ ông Assad đang "được đếm từng ngày".

Map: Forces which could be used in strikes against Syria 
(Hoạ đồ các vị trí xuất phát các cuộc tấn công của Mỹ vào tổng thống Syria-Nguồn BBC)

"Mỹ đã sẵn sàng tấn công Syria" - ông Chuck Hagel bộ trưởng Bộ Quốc Phòng Mỹ trả lời báo giới vào hôm nay ngày 28 tháng 08 năm 2013 sau khi ông cho rằng "bằng chứng sử dụng vũ khí hoá học của quân đội ông Assad là [không thể chối cãi]" và rằng việc sử dụng vũ khí hoá học để chống lại những "người không có khả năng tự vệ, phụ nữ, trẻ em" là việc "vi phạm đạo đức nghiêm trọng" và "không thể chấp nhận được". Về phần mình chính phủ của tổng thống Assad luôn bác bỏ các cáo buộc về vụ tấn công tuần trước đổ lỗi cho "phe đối lập" chính là thủ phạm gây ra vụ tấn công trên.
Sau tuyên bố của Nhà Trắng rằng "Tổng thống Obama có một số các lựa chọn và không loại trừ khả năng tân công bằng tên lửa", ngay lập tức hai đồng minh thân cận của chính phủ tổng thống Assad là Nga và Trung Quốc "tăng cường" mức độ phản đối rằng tấn công quân sự chống tổng thống Assad sẽ gây ra một "hậu quả thảm khốc" trong vùng. [He he hai con linh cẩu nè đang gầm gừ vì sợ mất miếng mồi với con sư tử đây ]
Trở lại cuộc điều tra về vụ tấn công hoá học nghiêm trọng hồi tuần qua gây ra cái chết cho hàng ngàn người tại Syria, vào sáng thứ hai đoàn thanh tra của LHQ đã bị các tay súng bắn tỉa tấn công trong khi họ đi đến một trong các địa điểm xảy ra vụ tấn công để thu thập chứng cứ điều tra. Cuộc tấn công đã khiến các thanh sát viên LHQ phải tháo lui trở về khách sạn.
Trong một động thái cũng gây ngạc nhiên đó là trong lúc đoàn thanh sát viên LHQ còn đang tiến hành điều tra vụ tấn công hoá học thì vào sớm hôm qua thứ 3 ngày 27 tháng 08 năm 2013, một phi cơ vận tải hạng nặng của Nga đã đến Damacus và mang theo nhiều "hàng hoá để hỗ trợ nhân đạo". [đáng ngờ ghê hen, không rõ liệu có bao nhiêu tên lửa mà tên sen đầm Nga này mang sang để hỗ trợ cho chính phủ Assad]
Cũng xin lưu ý về diễn biến hiện tại trên chiến trường Syria đang hết sức bất lợi cho phe đối lập. Hiện phe đối lập đang bị chính phủ tổng thống Assad tấn công quyết liệt và tái chiếm nhiều địa điểm.
Những dấu hiệu cho một cuộc tấn công quân sự của Mỹ và các đồng minh vào Syria đang trở lên chắc chắn và có thể chỉ diễn ra trong vài ngày tới. Và nếu điều đó xảy ra cuộc xung đột tại Syria sẽ sớm chấm dứt. Người dân Syria sẽ sớm được nhìn thấy hoà bình trở lại trên đất nước họ.  
Mõ Làng Chờ tổng hợp từ BBC, CNN, ASIA Times