Thứ Sáu, 24 tháng 2, 2012

Phát triển kinh tế, chỉ dựa vào khai thác tài nguyên?

Tối qua 23/02/2012, trên bản tin thời sự 17:00 của VTV đưa tin chính phủ đã dự thảo trình quốc hội dự án khai thác than tại khu vực đồng bằng sông hồng. Theo đó trước mắt sẽ khai thác thí điểm tại một số địa điểm cụ thể. Bản tin còn cho biết, ngân sách dự kiến thu được từ khai thác than tại khu vực này đến năm 2015 khoảng hơn 3 trăm nghìn tỷ đồng.
Mới nghe qua con số ngân sách thì có vẻ mừng, nhưng những người nhiều chuyện thì không khỏi lo lắng cho cái kiểu phát triển đất nước chỉ dựa chủ yếu vào khai thác cạn kiệt tài nguyên của hết lớp lãnh đạo này đến lớp lãnh đạo khác.
(Anh chỉ có tính minh hoạ: Nguồn hoatdongtuthien.org)


Nói có sách mách có chứng: mấy chục năm qua VN khai thác than tại Quảng Ninh, than thì đã cạn, nhưng đất nước nghèo vẫn hoàn nghèo. Môi trường tại khu vực tỉnh Quảng Ninh ô nhiễm hết sức trầm trọng, hệ quả mà người dân Quảng Ninh phải gánh chịu sẽ là hàng trăm năm nữa.
Hết khai thác boxit Tây Nguyên nay lại là than khu vực đồng bằng sông hồng.
Khai thác than có nghĩa là sẽ lại giải toả, thu hồi đất nông nghiệp của dân, lại lùa người dân ra khỏi nhà, ra khỏi làng, ra khỏi mảnh ruộng mà họ đang cày cấy. Mất đất nông nghiệp họ sẽ phải đi làm phu mỏ? Nhưng hết mỏ như Quảng Ninh như hiện nay thì con cháu họ sẽ đi đâu, làm gì?
Con cháu đời sau sẽ sinh sống ra sao trên mảnh đất đã bị ô nhiễm nặng nề, đã bị biến đổi?
Thật buồn cho cái tư duy của Đảng CSVN, của chính phủ VN mà đại hiện hiện nay là TBT Nguyễn Phú Trọng và ông thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.
 Mong các ông hãy ghé mắt sang đất nước Singapore xem đất nước họ tài nguyên ra sao mà đất nước họ phát triển như thế?
Nếu không có tài yêu cầu các ông hãy từ chức để những người có tài năng khác lên lãnh đạo đất nước, đừng vì lợi ích cá nhân, lợi ích cho một nhóm người mà tàn phá, huỷ hoại môi trường đất nước. Như thế là có trọng tội với tổ tiên, với non sông đất nước.
Con cháu đời sau sẽ nhìn các ông như những vết nhơ trong lịch sử giống như chúng tôi đang nhìn lại những vết nhơ của các triều đại phong kiến VN mà nguyền rủa.

Mõ Làng Chờ