Thứ Ba, 6 tháng 12, 2011

Chuyện chỉ có ở chế độ Đảng cộng sản Việt Nam

Thành ủy Cần Thơ chỉ đạo án 'Nông trường Sông Hậu' như thế nào?
TP - Trên báo Tiền Phong, Bí thư Thành ủy Cần Thơ có nói: “Thành ủy không có công văn” chỉ đạo án tại Nông trường Sông Hậu. Tuy nhiên, trong thực tế thì câu chuyện có vẻ hoàn toàn khác.
Chị Ba Sương tại tòa - Ảnh: T.L
Thực tế, Thành ủy Cần Thơ có công văn như vậy. Công văn số 91-TP/VPTU ngày 20/3/2008, do ông Đinh Công Út là Phó chánh Văn phòng ký thay Chánh văn phòng.
Đây là Thông báo kết luận của đồng chí Phạm Thanh Vận, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy tại cuộc họp ngày 18/3/2008.
Công văn có đoạn:
Cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt:
Tôi không rõ có những lý do gì bên trong để các đồng chí giải thích cho việc này: cơ quan Đảng chỉ đạo cơ quan điều tra khởi tố án.
“Sau khi xin ý kiến đồng chí Bí thư Thành ủy, đồng chí Phạm Thanh Vận, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy kết luận như sau:
(...) Quán triệt quan điểm xử lý của Ban Thường vụ Thành ủy, thống nhất chuyển sang cơ quan điều tra những nội dung vi phạm nguyên tắc quản lý đã được Chính phủ và Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng của Trung ương cho ý kiến. Trước mắt khởi tố vụ án về tội cố ý làm trái gây hậu quả nghiêm trọng”.
Công văn trên được khẳng định lại bằng Công văn số 1575/UBND-NC ngày 25/3/2008 của UBND TP Cần Thơ do Phó Chủ tịch Nguyễn Thanh Sơn ký thay Chủ tịch.
Ông Nguyễn Tấn Quyên - Ảnh: Hà Nhân
Công văn này viết: “Thực hiện ý kiến kết luận của Thường trực Thành ủy tại Thông báo số 91-TB/VPTU ngày 20/3/2008 của Văn phòng Thành ủy về việc chuyển hồ sơ sang cảnh sát điều tra về kết luận thanh tra tại Nông trường Sông Hậu, Chủ tịch UBND thành phố có ý kiến chỉ đạo như sau:
(...) Giao Công an thành phố, sau khi Thanh tra thành phố chuyển một số nội dung sai phạm của Nông trường Sông Hậu sang Cảnh sát điều tra thì tổ chức họp báo, để công khai với báo chí (...) Trước mắt khởi tố vụ án về tội cố ý làm trái gây hậu quả nghiêm trọng”.
Công văn này được gửi Thanh tra và Công an TP Cần Thơ để tổ chức thực hiện.
Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Cần Thơ Nguyễn Tấn Quyên: “Các cơ quan pháp luật đang làm theo đúng chức năng, các đồng chí cứ yên tâm”.
Về thông tin có hay không việc Thành ủy có văn bản đề xuất “trước mắt khởi tố vụ án này về tội cố ý làm trái gây hậu quả nghiêm trọng”, ông Quyên cho biết: “Thành ủy không có công văn như vậy”.
Ngày 7/4/2008, hồ sơ được bàn giao từ thanh tra sang cơ quan điều tra. Ngày 9/4/2008, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an TP Cần Thơ, đại tá Lê Việt Hùng ký Quyết định Khởi tố vụ án hình sự Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.
Về quá trình khởi tố trên, ngày 8/5/2008, cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt gửi thư cho Thường vụ Thành ủy TP Cần Thơ, có đoạn:
“Tôi được biết, cơ quan cảnh sát điều tra khởi tố vụ án xuất phát từ Thông báo kết luận của Phó Bí thư Thường trực Thành ủy tại cuộc họp ngày 18/3/2008, trong đó có chỉ đạo trực tiếp việc khởi tố vụ án, đồng thời cũng nêu rõ tội danh làm cơ sở khởi tố.
Tôi không lầm thì thông thường việc này phải do cơ quan điều tra hoặc VKS tiến hành. Tôi không rõ có những lý do gì bên trong để các đồng chí giải thích cho việc này: cơ quan Đảng chỉ đạo cơ quan điều tra khởi tố án”.
Qua các thông tin nêu trên, thì việc Bí thư Thành ủy Cần Thơ Nguyễn Tấn Quyên trả lời báo chí: Thành ủy không có công văn trực tiếp chỉ đạo khởi tố vụ án là chưa xác thực. 
Sáu Nghệ
(Nguồn: Tiền Phong)

Và đây là  nhận xét của blog Trương Duy Nhất

       Vụ án nông trường sông Hậu và bản án dành cho bà Ba Sương là điểm nóng gây bất bình dư luận trong và ngoài nước những ngày qua. Điểm ngạc nhiên nhất, theo bài viết trên báo Tiền Phong hôm nay là: Lãnh đạo Thành ủy và UBND thành phố Cần Thơ đã chỉ đạo án một cách rất thô bạo. Thậm chí định tội trước để chỉ đạo khởi tố.
         Lâu nay, vẫn nghe đồn đại nhiều về loại án bỏ túi, về việc Đảng can thiệp, nhúng tay, thậm chí định tội thay cho tòa, nhưng hôm nay mới thấy tận mắt chuyện “Đảng xử án” thể hiện rõ ràng rành mạch trên công văn hẳn hoi. Đúng là chuyện động trời. – TDN

Chờ xem vụ việc này sẽ được giải quyết như thế nào...