Thứ Sáu, 15 tháng 7, 2011

Nguồn gốc của bản đồ đường lưỡi bò hay còn gọi là đường chữ U


Đường lưỡi bò mà Trung Quốc tự vẽ để đòi giành chủ quyền vùng biển Đông  Nguồn: Tuổi Trẻ
Đường lưỡi bò mà Trung Quốc tự vẽ để đòi giành chủ quyền vùng biển Đông Nguồn: Tuổi Trẻ.

*MLC: Xin mời quý vị tham khảo về nguồn gốc của yêu sách lãnh hải đường lưỡi bò của Trung Quốc qua hai bài viết MLC tổng hợp dưới đây...

Ngư dân Quảng Ngãi lại bị TQ tịch thu tài sản và lời kêu gọi biểu tình ngày 17 tháng 7

THÔNG BÁO VỀ CUỘC BIỂU TÌNH NGÀY CHỦ NHẬT 17.7.2011
THÔNG BÁO VỀ CUỘC BIỂU TÌNH
Giới nhân sĩ trí thức có ý kiến như sau:

1- Việc thanh niên, sinh viên, trí thức và đông đảo nhân dân Việt Nam ở trong và ngoài nước tham gia biểu tình yêu nước là biểu hiện tình cảm trong sáng, cao quý, linh thiêng và đầy trách nhiệm đối với Tổ Quốc. Các  cuộc biểu tình tại Hà Nội vừa qua cho thấy không một ai, cơ quan hay tổ chức nào trong và ngoài Việt Nam có thể xuyên tạc, bóp méo, lợi dụng hay dập tắt được các cuộc biểu tình chính nghĩa này.

Cho đến nay, không có bất cứ văn bản pháp luật nào cấm biểu tình, vì nếu có thì chính văn bản pháp luật đó là vi hiến. 

2- Mấy ngày qua các ngư dân Quảng Ngãi vừa bị tàu quân sự Trung Quốc điều lính có trang bị tiểu liên và dùi cui xông lên tàu đánh đập ngư dân Việt Nam, cướp tài sản và xua đuổi ngư dân khi đang đánh bắt cá trên vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam.

Trước tình hình nghiêm trọng đó, giới nhân sĩ trí thức sẽ cùng đồng bào xuống đường biểu tình phản đối nhà cầm quyền Trung Quốc liên tục có những hành động gây hấn, xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ Việt Nam trên Biển Đông.

Thời gian: 08h30 ngày Chủ Nhật 17.7.2011

Địa điểm tập trung: Khu vực xung quanh ĐSQ Trung Quốc tại Hà Nội

Sau khi biểu tình tại khu vực này, sẽ đi bộ ra Bờ Hồ và Nhà Hát Lớn.

3- Chúng tôi trân trọng đề nghị các lực lượng an ninh bố trí lực lượng giúp phân luồng giao thông và bảo vệ an ninh cho đoàn biểu tình yêu nước.

Thứ Tư, 13 tháng 7, 2011

'Nhóc' Kim Jong-un sẽ kế vị ngai vàng từ vua cha Kim Jong-il

Thêm dấu hiệu đại tướng Kim sẽ lãnh đạo Triều Tiên

Trong cuộc tiếp đón một đoàn đại biểu Trung Quốc, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-il cho thấy con trai út của ông gần như chắc chắn sẽ tiếp quản vị trí lãnh đạo đất nước.

Thứ Ba, 12 tháng 7, 2011

Hà Nội: Giải toả xong khu “đất vàng” ở Hàng Bài với 47 tỷ đồng

Thứ Ba, 12/07/2011 - 11:21
Hà Nội: Giải toả xong khu “đất vàng” ở Hàng Bài với 47 tỷ đồng
(Dân trí) - Sáng nay, 12/7, quận Hoàn Kiếm và cơ quan chức năng đã giải tỏa xong khu đất vàng 22 - 24 Hàng Bài (Hoàn Kiếm, Hà Nội). Tổng giá tiền đền bù, mua lại suất tái định cưu tại chỗ của 5 hộ dân ở khu đất hơn 52m2 này là 47 tỷ đồng.

Rủi ro tài sản bất động sản tại VN qua việc cưỡng chế khu đất vàng tại Hà Nội

*MLC: Có người ví von sống ở VN có thể hôm nay có nhà mai mất như chơi. Do ở VN người dân không có quyền sở hữu đất mà chỉ có 'quyền sử dụng đất' nên bất cứ khi nào nhà nước trưng thu, trưng mua hay nhà bạn bị 'rơi' vào vùng quy hoạch của một dự án về nhà đất là có thể coi như 'toi'. Mà thời buổi dự án nhiều vô kể, đất đai, kế hoạch, quy hoạch đô thị của mấy nhà quy hoạch Việt Nam với 'não trạng dạng bệnh đao, não thiếu ôxy' tầm nhìn không quá ngọn cỏ thì ôi thôi cái câu ví von kia sẽ còn đúng mãi. Chỉ khổ người dân thấp cổ bé họng biết kêu ai cho thấu? Theo điều tra của MLC thì với giá đền bù 500 triệu/1 mét vuông so với giá thị trường thì không hề đắt tí nào nếu không muốn là quá rẻ. Tuy nhiên trong cuộc chiến thương lượng giá cả giữa người dân với chính quyền thì khác gì trứng chọi đá. Và vấn đề rủi ro tài sản là nhà đất tại VN sẽ là muôn thủa và dài dài. Không hiểu có nước nào trên thế giới giống VN ta không nhỉ?...

P/S: Theo kế hoạch thì hôm nay 12/7 sẽ là ngày cưỡng chế giải toả khu đất vàng này tại HN.

Thứ Hai, 11 tháng 7, 2011

Vĩnh biệt một người tù chính trị

*MLC: Dù không họ hàng thân thích, không quen biết nhưng MLC xin kính cẩn cúi đầu thương tiếc ông. Xin vĩnh biệt ông một người tù chính trị Việt Nam thế kỷ 21.

Chủ Nhật, 10 tháng 7, 2011

Các nhà khoa học hạt nhân Việt Nam bắt đầu lên tiếng về việc xây nhà máy điện hạt nhân(2)

BỨC THƯ CỦA GIÁO SƯ PHẠM DUY HIỂN XUẤT HIỆN TRÊN BÁO NHẬT BẢN


Giáo sư Phạm Duy Hiển
Thưa chư vị,

Như chư vị đã biết cả rồi, nhân 100 ngày Fukushima và 100 năm khoa học hạt nhân, GS chuyên ngành hạt nhân Phạm Duy Hiển đã có thư ngỏ gửi Thủ tướng Naoto Kan. Bức thư này đã được các bạn đọc NXD-Blog dịch sang nhiều thứ tiếng để lưu truyền rộng rãi. 

Vừa qua, báo chí Nhật Bản đã đăng tải và đưa thông tin về bức thư này. Giáo sư Phạm Duy Hiển vừa gửi cho NXD-Blog hình chụp bài báo này. Xin giới thiệu dưới đây, và mong rằng các vị biết tiếng Nhật dịch giùm và đưa vào phần comments để đồng bào cả nước biết nội dung:

Các nhà khoa học hạt nhân Việt Nam bắt đầu lên tiếng về việc xây nhà máy điện hạt nhân(1)

*MLC: Lên tiếng bây giờ có phải là muộn khi mà dự án xây nhà máy điện hạt nhân của Chính phủ đã bước vào giai đoạn lựa chọn công nghệ và chuẩn bị lựa chọn nhà thầu? Tuy nhiên muộn còn hơn là không. Đề nghị các nhà khoa học Việt Nam đặt lợi ích Quốc gia lên trên lợi ích nhóm và lợi ích cá nhân tiếp tục lên tiếng về vấn đề trọng đại và nguy hiểm này. Xin kính trọng cảm ơn các nhà khoa học.

P/S: Về chuyên đề điện hạt nhân MLC đã có một bài tổng hợp tại đây:
 http://xauxixuxi.blogspot.com/2011_05_29_archive.html