Thứ Tư, 31 tháng 7, 2013

Đến thăm đền thờ Bác

*Đền thờ Bác nằm tại huyện Hà Quảng-tỉnh Cao Bằng. Đền được xây dựng trên một ngọn đồi cách hang Pác Pó - suối Lê Nin khoảng 3 km (nếu muốn đến hang Pác Pó phải đi qua đây). Đền thờ là một trong những cụm quần thể di tích ghi dấu cội nguồn nơi phát tích của đảng cộng sản Việt Nam- Giờ được coi như  vùng "đất thánh"của người cộng sản.
Đến đây các con chiên đệ tử còn được giới thiệu về anh Kim Đồng, gia đình nữ du kích dân tộc Lý Bích Liên, những lời đồn về mối quan hệ giữa "thánh" với ngài nguyên tổng bí thư Nông Đức Mạnh; Nghe đồn thổi về những cái chết đáng ngờ của những người đồng chí với "thánh" trên những nẻo đường "cách mệnh" của "người"; những chuyện đời hư hư thực thực của những cô sơn nữ quanh "thánh" như Nông Thị Trưng, Nông Thị Xuân, v.v. Tuy nhiên những câu chuyện rỉ tai đầy vẻ bí mật đó mãi vẫn chỉ như những câu chuyện tầm phào mà đám đàn ông thường hay tán để khoe với nhau thành tích chim gái của họ vì chả biết đến khi nào tính xác thưc của nó mới có thể kiểm chứng một cách khoa học. Nhưng có sao đâu văn hóa tin đồn ở Việt Nam từ lâu đã trở thành nét đặc trưng của dân tộc này rồi...
Sau nhiều thập kỷ dày công tô vẽ cho một hình mẫu lãnh tụ như thần thánh, giờ đây người cộng sản VN đã không còn e ngại khi công khai "phong thánh" cho chủ tịch Hồ Chí Minh. Sự phong thánh này không phải là ngẫu nhiên khi lý tưởng cộng sản, chủ nghĩa xã hội đã không còn tác dụng như những liều ma túy để mê hoặc các tín đồ của mình nữa chăng?
Đền thờ được xây dựng trọn trên một quả đồi, từ trên đồi nhìn xuống là dòng suối xanh biếc. Tôi chưa được đi thăm tất cả các đền thờ "người" nhưng so với đền thờ "người" ở Trà Vinh mà tôi đã từng có cơ hội chiêm ngưỡng, tất cả đều hoành tráng...
 Đền thờ được xây dựng thể theo "nguyện vọng" và "tình cảm" của nhân dân. Cứ mỗi khi đảng làm một điều gì đó đều đem cái ô "nguyện vọng của nhân dân" ra để che mặc dù nhân dân nếu được hỏi sẽ há hốc mồm chả biết là mình có nguyện vọng vậy bao giờ nhưng tôi e là không vì nguyện vọng của "người" khi thác đi là được hỏa táng vậy mà các đồ đệ của "người" cũng phớt lờ thì "nguyện vọng của nhân dân" có là xa xỉ lắm không?
 "Người" giờ đây là "thánh" hay "thần" hay "giáo chủ" thì không rõ chỉ biết tượng  "người" được tạc có Format như một vị vua đang ngự trên ngai vàng. Dưới chân "thánh"/"thần"/"giáo chủ" các con chiên đến đây đang quỳ mọp khấn khứa. Mùi nhang thơm hòa quện trong không khí mát mẻ của vùng núi càng tôn thêm vẻ linh thiêng huyền bí của ngôi đền.
 Đến quần thể di tích này đâu đâu cũng mang dấu ấn, dấu chân của "giáo chủ". Từ dòng suối, ghế đá, hang hốc đều được gắn tên, treo biển. Khách hành hương về đây còn được nghe nhiều câu chuyện huyền bí mà không rõ bắt nguồn từ đâu...
...Chuyện có một con rắn lớn trong hang bò ra (người bảo rắn vợ kẻ bảo rắn chồng) và bị dân làng bao vây đánh chết bỗng có một con rắn không rõ là rắn vợ/hay chồng bò ra tìm vợ/chồng đòi trả thù. Nó quẫy đạp và làm cạn khô cả đoạn suối này (suối Lê-Nin)...mãi tới khi dân làng tổ chức lễ cầu cúng "thần thánh" và kẻ đánh chết con rắn kia bị chết bất thình lình thì con rắn kia mới bỏ đi...
P/S: kể câu chuyện này với đám bạn du thủ du thực bọn chúng bình như sau: theo tớ thì đó là rắn đực không biết chừng đó là hồn của "người" hiện về cũng nên; kẻ khác lại nói: đó là rắn cái vì nếu là rắn đực thì khi vợ chết nó đã lấy ngay vợ khác rồi...:D

 Đường vào hang Cốc Bó như lối vào một khu vườn địa đàng...

 Quan sát kỹ ngoài hang thấy có sự khác biệt giữa hai vỉa đá, một vỉa cũ kỹ rêu phong một nửa còn lại có vết lở...

 Té ra, hang này đã bị người đồng chí "4 tốt" và người bạn "16 chữ vàng" tràn sang đánh sập bằng mìn, không rõ là thời điểm nào, người thì bảo năm 79 kẻ lại bảo khoảng năm tám mấy. Giờ đây các đệ tử của "người" phải sử dụng xi măng cốt thép để "trùng tu" lại hang. Một sự trùng tu cẩu thả tạo nên một cái hang xấu xí và vô duyên nhưng chả sao miễn là có nơi để các con chiên đệ tử của "người" có chốn lễ lạt, cầu xin là được rồi..
 Dòng suối Lê-Nin giờ đã là "dòng nước thiêng". Sau lối đi vòng vèo quanh con suối uốn lượn như một con trăn khổng lồ - đẹp như lối đi qua một khu vườn địa đàng (híc mình cũng chả biết vườn địa đàng nó ra mô nhưng nghe thiên hạ hay ví von, chắc là đẹp), bỗng dòng suối như bị ai đó đột ngột chặn đứng, đó là khi khách hành hương đến đầu nguồn của dòng nước. Nước mắt rưng rưng thành kính, các con chiên thi nhau ào xuống uống lấy uống để dòng nước mát lạnh, trong xanh với vẻ mặt tôn sùng, thành kính tuyệt đối... (trước khi đến đây mọi người đã như vô tình được mách là hãy đem can, chai để đem "nước thiêng" về cho con cái, các thành viên gia đình cùng uống để... lấy may mắn).
Vài người khuyên tôi là hãy "uống lấy vài ngụm, chả mấy khi được đến đây". Tôi tin vào sự chân thành của họ và cố quan sát một nguồn nước nào đó thật sạch, thật trong để...không phải để uống mà để... rửa chân tay. Nước mát vô cùng ! nó xua tan đi những mệt mỏi, bụi bặm trên đường.
Trên đường về có người thắc mắc sao tôi không uống. Tôi đành nói ra lý do của mình, không phải tôi quá sạch sẽ cũng như không phải tôi không tin vào sức mạnh "tôn giáo huyền bí" của nó mà tôi sợ lỡ có một loài ký sinh trùng nào đó trong nước suối và tôi sợ sự ô nhiễm dòng nước. Tôi kể với họ là tôi đã có dịp đi nhiều tỉnh giàu khoáng sản như Cao Bằng, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Lai Châu, Hà Giang, Quảng Ninh, Đắc Nông v.v và tôi thấy người ta đã tàn phá thiên nhiên như thế nào để khai thác khoáng sản một cách vô tội vạ...tôi đã chứng kiến nhiều dòng sông, con suối bị ô nhiễm như thế nào nên tôi sợ...Khi nghe tôi nói vậy, có người đã thốt lên "may quá em uống có một ngụm nhỏ".
 Dòng nước có màu ngọc biếc tuyệt đẹp...bỗng tôi tưởng tượng ra cảnh cả 3 triệu tín đồ đảng viên cộng sản có mặt nơi đây một lúc? Liệu dòng nước xanh này thành có biến thành màu đỏ chăng?
 Bàn đá nơi làm việc của "thánh"... quan sát kỹ thấy có dáng dấp của sự trùng tu. Tuy nhiên nét trùng tu không được rõ ràng như sự trùng tu hang Cốc Pó.
 Bài thơ của "thánh" được tạc trang trọng. Nhớ lại hồi học phổ thông, những bài thơ của "thánh" như tập "nhật ký trong tù" được giảng dạy một cách trang trọng và thành kính. Tố Hữu-một chúa tể thơ ca cách mạng-ca tụng thơ của "thánh" là "những áng thơ văn bất hủ" và "thánh" là một "nhà thơ vĩ đại"... mỗi lời, câu thơ của "thánh" đều được các đệ tử viện dẫn như một "điển ngữ" một "câu kinh" quý giá để soi rọi...
 Một bức hình hiếm hoi không có "dấu ấn" đậm mùi của "thánh" chỉ có mùi của phân trâu phân bò nhà ai đem cột bên bờ suối. Một vẻ đẹp thấm đẫm chất vùng cao sao đẹp và buồn đến nao lòng. Suối ơi 1000 năm trước tên suối là gì?

Du khách đến Cao Bằng muốn có một chút văn hóa mang đậm bản sắc thuần khiết của người dân nơi đây hẳn sẽ thất vọng bởi hầu hết các sản phầm văn hóa ở đây đều mang chút gì đó không nhiều hay ít dấu ấn của "thánh" và của "giáo hội đảng cộng sản VN". Như hai sản phẩm trên đây chẳng hạn, dù đã lựa chọn hết sức cẩn thận dựa trên tiêu đề nhưng thật thất vọng 10/10 bài của 2 sản phầm này cũng không phải là ngoại lệ khiến chúng trở thành đồ chỉ đáng vứt vào sọt rác.

Thứ Ba, 30 tháng 7, 2013

Thị trường bất động sản Việt Nam đang hấp hối?

*MLC: Điều này là kết cục phải đến của BĐS VN. Không phải là chuyên gia chuyên giếc gì cũng có thể đoán được kết cục đen tối này. Nhưng đây chỉ là đám mây đen đầu tiên kéo đến bao phủ bầu trời nền kinh tế Việt Nam đang thoi thóp hấp hối.
bthu1-1367515408-500x0-1375085911_500x0.
 (Ảnh nguồn: VN Express)
Dư luận chỉ tập trung ồn ào vì những toan tính “giải cứu” BĐS của chính phủ ông Nguyễn Tấn Dũng, ồn ào vì những mưu toan cho phe cánh, cho cá nhân ai đó. Những ồn ào này cũng đúng thôi vì nó là đòi hỏi chính đáng của những người lao động thu nhập thấp hoặc bình thường (những người làm công ăn lương đơn thuần) muốn an cư lạc nghiệp.
Thực ra theo Mõ tôi, chính phủ ông Nguyễn Tấn Dũng không phải là không muốn “giải cứu” BĐS mà là không biết giải cứu bằng cách gì? Không biết lấy đâu ra tiền để “rót” vào TT BĐS. Nhưng dù ai nói ngả nói nghiêng thế nào CP ông Dũng cũng kịp “rót” ra TT 30 nghìn tỷ đồng. Dư luận đang đặt câu hỏi là không biết 30 nghìn tỷ ấy giờ nó đang ở đâu? Nó đang giúp ai?
Những tín hiệu đổ vỡ này mới chỉ là bắt đầu trong chuỗi sụp đổ của nền kinh tế VN. Đầu tiên là TT bất động sản, tiếp sau sẽ là tài chính-ngân hàng, tiếp sau nữa sẽ là…
Xin được nhắc lại lời của chuyên gia kinh tế Alan Phan nhưng xin được thêm một từ nữa: hãy để cho bọn “nó” chết hết đi.
----------------
Bài được viết theo những đường link dưới đây:
http://culangcat.blogspot.com/2013/07/thi-truong-chung-minh-bs-bat-au-o-vo.html
http://www.gocnhinalan.com/bai-cua-khach/tnh-hnh-en-ti-ca-bds-2.html

Thứ Hai, 29 tháng 7, 2013

VAMC không phải chiếc đũa thần

Trả lời một Commenter trên trang Basam

CÂU HỎI
- Cty quản lý tài sản VN ( VAMC) đã ra đởi, có vốn điểu lệ ( VĐL) 500 tỷ…nhiêm vụ chủ yếu là giải quyết nơ xấu hàng triêu tỷ đồng hiên nay…TĐ Nguyễn văn Bình khá khôn ngoan khi nói :’VAMC không phải là cây đũa thân”, lĩnh vực TC là lĩnh vực chuyên sâu, để có khái niêm và cái nhìn tổng quan vể VAMC và tương lai của nó, xin mời củng xem nội dung sau và nhận xét là của từng ngưởi đọc :
“Không dễ để VAMC phát huy được hiệu quả”
“Từ ngày 9.7, nghị định thành lập Cty quản lý tài sản Việt Nam (VAMC) được Chính phủ ban hành và thông tư hướng dẫn thực hiện của NHNN chính thức có hiệu lực. Là đơn vị chủ lực giải quyết cục máu đông nợ xấu, đồng thời để đẩy nhanh quá trình tan băng tín dụng, Chính phủ cho phép VAMC được bảo lãnh cho tổ chức, DN, cá nhân vay vốn TCTD.
PV Lao Động đã cuộc trao đổi với TS Nguyễn Trí Hiếu (ảnh) về yêu cầu cũng như khả năng thực hiện nghiệp vụ bảo lãnh tại VAMC.
Theo quy định, VAMC được bảo lãnh cho tổ chức, DN, cá nhân vay vốn TCTD. Quan điểm cá nhân ông về chức năng này của VAMC như thế nào?
- Trước hết phải khẳng định VAMC được thành lập theo quyết định của Chính phủ là một Cty hoạt động trong lĩnh vực tài chính hay nói cách khác VAMC là một định chế tài chính. Vì vậy VAMC có thể thực hiện nghiệp vụ bảo lãnh cho tổ chức, DN, cá nhân vay vốn từ TCTD. Tuy nhiên, để có thể đứng ra bảo lãnh thì VAMC phải thỏa mãn một số điều kiện nhất định, trước hết là điều kiện về tài chính.
Giả sử như dựa vào những thông tin từ NHNN, VAMC dự kiến xử lý 40-70 ngàn tỉ đồng nợ xấu thì tổng tài sản của VAMC sau khi nhận nợ xấu có thể lên đến khoảng 50 ngàn tỉ đồng. Với VĐL của VAMC được cấp là 500 tỉ thì đòn bẩy tài chính có thể lên đến xấp xỉ 100/1.
Trong ngành tài chính nói chung thì tỉ lệ đòn bẩy tài chính 10/1 là an toàn, 15/1 là yếu, 20/1 đã là nguy hiểm. Như vậy với đòn bẩy tài chính khoảng 100/1 thì điều kiện an toàn tài chính của VAMC không đáp ứng điều kiện an toàn tài chính của một định chế tài chính.
Vậy làm thế nào VAMC có thể thực hiên nghiệp vụ bảo lãnh, thưa ông?
- Có 2 cách để VAMC có thể thực hiện tốt nghiệp vụ bảo lãnh. Cách thứ nhất, tăng VĐL cho VAMC lên mức đảm bảo tỉ lệ an toàn tài chính. Với cách này VAMC tự chủ hoàn toàn trong việc thực hiện nghiệp vụ bảo lãnh vay vốn đối với các đối tượng được quy định. Tuy nhiên với cách này thì vốn cấp cho VAMC là rất lớn, có thể lên tới hàng chục ngàn tỉ đồng. Ví dụ khi nợ xấu được xử lý lên 100 ngàn tỉ thì đòi hỏi vốn tối thiểu cho VAMC phải 10 ngàn tỉ. Đây là phương án tốt nhưng khó khả thi, vì như thế VAMC cần đến ngân sách nhà nước.
Cách thứ hai, VAMC sẽ được tái bảo lãnh. Tức là VAMC đứng ra thẩm định DN, cá nhân, tổ chức có đủ điều kiện để bảo lãnh hay không. Còn thực sự đứng ra bảo lãnh vay có thể là Chính phủ hoặc NHNN. Tôi cho rằng tổ chức tái bảo lãnh cho VAMC có lẽ sẽ là NHNN. Như vậy có thể nói VAMC là cánh tay nối dài của NHNN khi thực hiện nghiệp vụ này.
Nếu như VAMC chỉ là cấp trung gian cho nghiệp vụ bảo lãnh thì liệu việc triển khai có hiệu quả không? Ví dụ như thời gian xét duyệt hồ sơ bảo lãnh có bị kéo dài không, thưa ông?
- Thực tế ngay đối với nghiệp vụ bảo lãnh đang được triển khai giữa NHTM với một số cơ quan tổ chức tại các địa phương cũng gặp nhiều khó khăn. Khi NH lập hồ sơ và xin bảo lãnh cho DN chuyển sang quỹ bảo lãnh tại địa phương lại không được chấp thuận do sự đánh giá khác nhau về điều kiện được bảo lãnh. Dẫn tới cả NH, quỹ bảo lãnh địa phương và DN mất nhiều thời gian, công sức mới hoàn thiện hồ sơ bảo lãnh.
Từ đấy có thể thấy nghiệp vụ bảo lãnh mà VAMC triển khai trong thời gian tới sẽ phải có sự chuẩn hóa cũng như quy định cụ thể rõ ràng về điều kiện được bảo lãnh. Ví dụ như loại hình DN nào? Số tiền bảo lãnh bao nhiêu, cho mục đích gì và trong thời hạn nào? Chỉ tiêu tài chính đối với đối tượng được bảo lãnh ra sao? Tài sản bảo đảm như thế nào?v.v… Bên cạnh đó, VAMC cần có quy chế, quy trình hợp tác chặt chẽ với các TCTD khi nhận bảo lãnh do VAMC phát ra.
NHNN với tư cách là nhà tái bảo lãnh cho VAMC phải hỗ trợ tối đa nhất là cơ chế, chính sách cho VAMC. Theo tôi hiểu khi VAMC chấp thuận bảo lãnh cho đơn vị, tổ chức, cá nhân nào thì chắc chắn cũng sẽ được NHNN chấp thuận. Nếu hồ sơ bảo lãnh đã được VAMC thẩm định lại phải đợi sự đồng ý của NHNN thì sẽ mất rất nhiều thời gian, như thế mục tiêu sử dụng nghiệp vụ bảo lãnh để hỗ trợ tiếp cận vốn cho DN sẽ không có giá trị.
Theo như những chia sẻ của ông, dường như để thực hiện được nghiệp vụ này, ngoài vốn, VAMC còn cần có bộ máy chuyên nghiệp thực sự mới đáp ứng yêu cầu?
- Đúng vậy. Để hoàn thành những mục tiêu đề ra cũng như thực hiện đầy đủ chức năng hoạt động được quy định chắc chắn VAMC cần đội ngũ cán bộ có trình độ nghiệp vụ vững vàng và hơn nữa là đạo đức nghề nghiệp tốt.
Hãy tưởng tượng VAMC mới thành lập mà theo như dự kiến thì cuối năm 2013 phải xử lý khoảng 20-30 ngàn tỉ nợ xấu. Với tổng tài sản bằng tài sản của một NH tầm nhỏ ở Việt Nam thì chắc chắn đòi hỏi về nhân sự là rất cao. Ở đây tôi muốn nhấn mạnh không chỉ là nhân sự quản lý cấp cao mà đội ngũ cán bộ nghiệp vụ làm việc trực tiếp với các NH, khách hàng, cơ quan chính phủ, các nhà tư vấn, luật sư.
Vì thế, theo tôi, để VAMC đi vào hoạt động, thực hiện các hoạt động xử lý nợ xấu, bảo lãnh cho vay một cách có hiệu quả cần thêm nhiều thời gian. Sẽ còn cả đường dài trước mắt đối với VAMC cũng như NHNN trong tiến trình này.” (nguổn : LĐO).
———————
P/S : bạn nào có chuyên môn, thực tế và hiểu biết sâu vể chủ đề này, có thê cho thêm ý kiên hoặc thông tin. Chúng ta đểu mong mỏi nợ xấu sẽ được xử lý, nhưng phải là xư lý “sạch thật”, chứ không phải là “đánh trận giả – đánh bùn sang ao”, nợ xấu trên sổ sách của con nợ thì biến đi, nhưng cả nền KT thì vẫn nặng trĩu gánh nặng hàng triêu tỷ đồng, không thể nào ngóc đầu ngóc cổ lên được.
--------------
TRẢ LỜI
Nói thì dài lắm bác ợ nhưng tóm lại như này lời nói VAMC k phải là cây đũa thần cho thấy ông Bình đã chuẩn bị cho đường rút nếu mọi sự k như ý muốn của tụi ổng.
Theo một số chuyên gia phân tích và hiểu biết riêng của Mõ tôi thì cái mà ông Bình kẹt nhất giờ là k đào đâu ra tiền để VAMC hoạt động. Các NHTM hiện nay đang chết, k còn tiền đâu mà mua trái phiếu của NHNN để mà bán khoản nợ xấu của họ. CP thì k có đủ uy tín để mà phát hành trái phiếu ra quốc tế trước nền kinh tế thế giới cũng đang vật vã. Phát hành trái phiếu trong nước thì k ai có tiền để đáp ứng đủ cho nhu cầu này. Chiêu bài phát hành công trái rồi bắt buộc vận động người dân mua như thời bao cấp cũng k dễ dàng vì chắc chắn sẽ bị phản đối mà kể ca k bị phản đối cũng k đáp ứng đủ nhu cầu của ông Bình.
Vậy con đường cuối cùng chỉ còn cách in tiền, đổi tiền. Cách này sẽ làm lạm phát tăng cao, đời sống người dân sẽ càng khó khăn. Trong chớp mắt tài sản tích cóp cả đời của dân sẽ thành đống giấy lộn.
Nếu cách này mà CP áp dụng thì tôi e mọi người có bao nhiêu tiền nên chuyển sang tích cóp đôla hoặc vàng đi thôi nếu còn muốn giữ lại chút gì cho con cái.
Còn một ý nữa là có thể NHNN sẽ rót tiền ra thị trường cụ thể qua VAMC một cách từ từ, họ sẽ cứu cánh hẩu của họ trước hoặc chỉ cứu cánh hẩu của họ thôi nếu bị người dân phản đối cách cấp vốn cho VAMC bằng cách in tiền. Câu nói của ông bình lúc đó sẽ đc hiểu rằng “NN k thể cứu đc tất cả mong mọi người thông cảm”.
Quay lại bản chất mua bán nợ thực ra chỉ áp dụng đc khi nền kinh tế k rơi vào suy thoái nghiêm trọng như thế này và nợ xấu k tập trung vào bong bóng BĐS cao như hiện nay. Lúc đó những khoản nợ xấu của khách hàng mới có thể chuyển thành những khoản đầu tư. Còn trong bối cảnh hiện nay nợ xấu dù có bán, mua, chuyển sang đâu cũng vẫn là nợ xấu.
Một thực tế nguy hiểm nữa là các NHTM trong nước đã chết lâm sàng gần hết rồi dù cái phao của VB 780 về cơ cấu nợ được giữ nguyên nhóm nợ vẫn còn hiệu lực và Thông tư 02 của NHNN đã đc trì hoãn nhằm giữ cho con số nợ xấu của các NHTM nhìn vẫn bóng bẩy nhưng thực chất bên trong bệnh đã lở loét hết rồi vì dù nợ có ở nhóm 1 đi nữa khi khách hàng hàng 2 năm nay vẫn chưa trả đồng nào thì ngân hàng lấy đâu ra thu nhập? Vậy câu hỏi là vậy họ lấy tiền đâu trả lương cho nhân viên? Câu trả lời là họ đã ăn vào vốn, dùng vốn để trả lương, để chi tiêu đến khi nào k còn chịu đc nữa hoặc đến khi NHNN vung đũa thần ra cứu.
Chiếc đũa thần mà các NHTM đều trông chờ đó là VAMC nhưng như phân tích ở trên Mõ tôi muốn mượn câu nói của ông Bình kết thúc “VAMC k phải chiếc đũa thần”.
P/S:
Trên đây là hiểu biết của Mõ tôi, còn ngoài ra CP và ông Bình còn lối thoát nào khác chăng?

Phát biểu của ông Nguyễn Thanh Sơn là "thiếu hiểu biết và vô văn hóa"

 *Mõ tôi cũng không ngạc nhiên trước tư tưởng, não trạng của một thứ trưởng Bộ ngoại giao VN nhưng ngạc nhiên là nó lại được phát ngôn trong bối cảnh chuyến đi Mỹ của ông Sang với bà con đồng bào người Việt tại Mỹ. Phát biểu của ông Sơn thể hiện một sự ngoan cố, cố chấp, một não trạng không có khả năng tư duy phát triển trước xu thế hội nhập thế giới và nó cũng phản ánh chân thực về quan điểm thực sự của CP Việt Nam về người Mỹ nói chung và về người Việt tại Mỹ nói riêng đó là vẫn coi Mỹ là "thế lực thù địch, lực lượng diễn biến hòa bình", thể hiện sự "lá mặt lá trái" đối với "một phần máu thịt không thể tách rời của người Việt Nam"-những sáo từ mà đảng cộng sản VN dùng để chỉ về người Việt tại nước ngoài.

Ông Sơn nói rằng việc người Việt tại Mỹ chống đối chuyến đi của ông Sang thể hiện sự "hận thù cuối cùng" thế nhưng ngay tại VN tôi cho rằng chính VN nói đúng ra là đảng cs VN vẫn chưa muốn quên đi hận thù với Mỹ, chính CP VN đang muốn khoét sâu thêm hận thù này, khoét sâu thêm hận thù giữa những người Việt đứng hai đầu chiến tuyến. Trong khi ông Sang đang ở Mỹ thì tại VN người ta vẫn đang tổ chức long trọng kỷ niệm ngày thương binh liệt sĩ với những suy tôn cho những người đã ngã xuống trong cuộc chiến "chống Mỹ cứu nước", tố cáo "tội ác Mỹ Ngụy", v.v.

Ngay sau đó ông lại kêu gọi "phải đoàn kết để xây dựng nước Việt Nam giàu mạnh". Đoàn kết kiểu gì ông Sơn hỡi khi "bên thắng cuộc" trong mỗi dịp có thể đều bêu riếu đồng bào mình là "Mỹ-Ngụy"? 

Ông nói "Tôi đã nói rất nhiều lần là vị thế của đất nước trên trường quốc tế hiện nay là rất vững chắc, rất có uy tín và rất ổn định, bạn bè quốc tế rất tôn trọng, kính nể đất nước Việt Nam, thì quý vị không có lý gì, đặc biệt quan hệ Việt - Mỹ đang phát triển, quý vị không có lý gì đứng ở ngang giữa đường quý vị ngăn cản quan hệ Mỹ - Việt".

Nếu vị thế của VN có uy tín cớ sao ông lại lo ngại người ta phản đối? Người VN chẳng có câu "cây ngay không sợ chết đứng" kia mà? 

Và để kết luận cho mục đích của những người tham gia biểu tình chống ông Sang là "...Tôi cho rằng những biểu tình chống đối của bà con cô bác ở bên ngoài đối với Chủ tịch nước vừa qua nó chỉ là những hiện tượng tôi nghĩ rằng tất cả mọi người không phải ai cũng muốn như vậy, có những người chỉ vì đồng tiền, có những người chỉ vì nhu cầu cuộc sống, có những người chỉ vì có một chút thu nhập thêm mà tham gia những hoạt động đó..."

Về phát biểu này của ông sơn nghe đã quá quen tai. Những ai từng tham gia vào các cuộc biểu tình chống Tàu tại VN hẳn còn nhớ chiêu bài chụp mũ người biểu tình "nhận tiền của bên ngoài". Nó cũng không khác gì với luận điệu chụp mũ vừa qua của ngài thứ trưởng đối với người biểu tình chống ông Sang tại Mỹ.

Kết luận: phát biểu của ông Sơn không rõ do ai chỉ đạo nhưng Mõ tôi có thể đưa ra một vài dự đoán sau:

1/ Chỉ đạo của "phe thân Tàu" muốn khoét sâu thêm hận thù giữa những người Việt từ đó làm tăng thêm khoảng cách bất đồng giữa hai nước. Họ muốn phá hoại mối quan hệ giữa VN và Mỹ để hoàn toàn chi phối VN, trói chặt và buộc VN mãi lệ thuộc và là chư hầu của Tàu.

2/Là quan điểm của đảng cộng sản VN. Hẳn ai cũng biết, cuối chuyến thăm của ông Sang mặc dù hai bên cũng đạt được tuyên bố "là đối tác toàn diện" thế nhưng chưa có một cái gì cụ thể được đưa ra trong tuyên bố chung Mỹ - Việt ngoài mỹ từ nói trên bởi con đường đến cái đích "là đối tác toàn diện" còn rất dài mà một trong những trở ngại phía VN phải vượt qua đó là vấn đề "nhân quyền-tự do". Trở ngại này khó có thể vượt qua nếu VN không thực sự cải cách dân chủ hoặc không được sự đồng thuận của cử tri Mỹ gốc Việt, năm ngoái chính quyền Obama đã phải tiếp phái đoàn của cộng đồng Việt Nam tại Mỹ chất vấn về vấn đề nhân quyền VN trong mối bang giao Mỹ-Việt và gần đây nhất là vào đầu năm 2013 "dự luật nhân quyền VN" đã được hạ viện Mỹ thông qua.

 Dù bất cứ lý do nào, phát biểu vừa rồi của ông Sơn thể hiện một não trạng ngoại giao đã lỗi thời mà VN vẫn cố theo đuổi.  Đó là lối ngoại giao "lỳ lợm" và dối trá đối với quốc tế và "lừa mị" đối với đồng bào mình. Với thời đại internet người ta có thể dễ dàng tra cứu, kiểm chứng thông tin một cách dễ dàng. Đâu còn cái thời mà cái gì CP cũng bưng bít thông tin được. Cứ kêu gọi đâu đâu và bịp bợm đâu đâu thế nhưng tình trạng trấn áp, bóc lột, chà đạp đời sống người dân trong nước vẫn hàng ngày xảy ra (ví dụ như vụ xử Đoàn Văn Vươn, Cù Huy Hà Vũ, Điếu Cày, Lê Quốc Quân, v.v) thì những lời nói của ông Sơn trở thành lố bịch, thái độ kể cả vu khống "đi biểu tình vì đồng tiền...để có thêm chút thu nhập" đã biến ông thứ trưởng trở thành một nhà ngoại giao thiếu hiểu biết và vô văn hóa.

 ------------------------------------------

Chống ông Sang vì 'hận thù', 'thu nhập'?

Cập nhật: 16:55 GMT - chủ nhật, 28 tháng 7, 2013
Một thứ trưởng ngoại giao của Việt Nam đã lên tiếng nói người Mỹ gốc Việt phản đối chuyến thăm của Chủ tịch Trương Tấn Sang gần đây tới Hoa Kỳ là vì "chút hận thù cuối cùng" và "muốn có thêm thu nhập".
Ông Nguyễn Thanh Sơn, người cũng là Chủ nhiệm Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài, đã trả lời Phố Bolsa TV:
"Cái hiện tượng mà còn đây đó chống đối cái chuyến thăm của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, tức là các quý vị, các bác, các anh, các chị còn cố tình giữ trong lòng mình một cái chút hận thù cuối cùng và tôi cho rằng là nó sẽ rất khó phai mờ nếu các bác, các anh, các chị, các quý vị không nhận thức được rõ một cái chân lý nó rất là sáng ngời đó là chúng ta phải đoàn kết, chúng ta phải hòa hợp, chúng ta phải hòa giải để chúng ta xây dựng một đất nước Việt Nam giàu mạnh.
"Tôi đã nói rất nhiều lần là vị thế của đất nước trên trường quốc tế hiện nay là rất vững chắc, rất có uy tín và rất ổn định, bạn bè quốc tế rất tôn trọng, kính nể đất nước Việt Nam, thì quý vị không có lý gì, đặc biệt quan hệ Việt - Mỹ đang phát triển, quý vị không có lý gì đứng ở ngang giữa đường quý vị ngăn cản quan hệ Mỹ - Việt.
"Điều đó chỉ làm cho các quý vị thêm khổ tâm, thêm phiền não, thêm buồn bực và rồi chính bản thân những người bạn Mỹ của chúng ta lại trách quý vị là cản con đường hội nhập của Việt Nam và cản quá trình phát triển Mỹ - Việt mà họ đang mong muốn.
"...Tôi cho rằng những biểu tình chống đối của bà con cô bác ở bên ngoài đối với Chủ tịch nước vừa qua nó chỉ là những hiện tượng tôi nghĩ rằng tất cả mọi người không phải ai cũng muốn như vậy, có những người chỉ vì đồng tiền, có những người chỉ vì nhu cầu cuộc sống, có những người chỉ vì có một chút thu nhập thêm mà tham gia những hoạt động đó..."

'Còn độc tài, còn hận thù'

Ông Sơn cũng đưa ra ví dụ về Nghị viên Hoàng Duy Hùng ở Houston, người mà ông nói từng "chống cộng quyết liệt" nhưng giờ, theo ông Sơn, đã nhận ra rằng hành động đó "hoàn toàn không phù hợp với truyền thống của ông cha ta và nó cũng không đúng với mong muốn của nhân dân cả nước cũng như bà con cô bác chúng ta...ở nước ngoài."
"Ông Sơn còn chưa đủ uyên bác để thuyết phục người Việt hải ngoại. Còn "tư tưởng độc tài" có nghĩa là còn ranh giới hận thù. Cái "NHÀ" mình còn chưa sửa xong lấy gì mà đòi sửa tư tưởng người Việt hải ngoại."
Chanly Xavoi nhận xét trên YouTube
Ông Sơn kêu gọi người Mỹ gốc Việt hãy về Việt Nam gặp ông, hoặc ông sẵn sàng sang Hoa Kỳ để "cùng nhau trao đổi" xem Việt Nam cần làm gì để "đi lên".
Phát biểu của ông thứ trưởng ngay lập tức đã nhận được phản ứng bực tức trên mạng xã hội.
Huy Nguyen nhận xét trên Facebook: "Sự thật là ngược lại. Bà con đi biểu tình là ngoài cái tâm, những người đó có điều kiện kinh tế.
"Người ta bỏ công, còn bỏ tiền tự túc mua vé máy bay, khách sạn, chỗ ăn, chỗ ngủ, vv. Đó là chưa nói người ta mất thu nhập khi không đi làm.
"Đó là những người co' kinh tế quá đủ và người ta có điều kiện đấu tranh cho tự do, dân chủ cho đồng bào trong nước."
Có người còn đặt câu hỏi tại sao ông Sơn không bỏ tiền ra để thuê người đi biểu tình ủng hộ và tại sao chỉ có biểu tình phản đối mà không có người ủng hộ mỗi khi lãnh đạo Việt Nam tới Hoa Kỳ.
Cũng trên Facebook, Huan C. Nguyen bình luận về một ý khác trong phát biểu của ông Sơn:
"Truyền thống cao quý nhất của dân tộc là đoàn kết dân tộc. Truyền thống cao quý nhất của dân tộc là hòa hợp.' Ông Nguyễn Thanh Sơn nên mua cuốn Bên Thắng Cuộc và đọc xem Đảng của ông đã trà đạp truyền thống cao quý nhất này thế nào."
Trong khi đó Chanly Xavoi nhận xét trên YouTube: "Ông Sơn còn chưa đủ uyên bác để thuyết phục người Việt hải ngoại. Còn "tư tưởng độc tài" có nghĩa là còn ranh giới hận thù. Cái "NHÀ" mình còn chưa sửa xong lấy gì mà đòi sửa tư tưởng người Việt hải ngoại."
Trong mấy ngày qua BBC cũng nhận được tin và nhận xét về biểu tình phản đối ông Trương Tấn Sang ở Washington DC.
Biểu tình trước cửa Nhà Trắng hôm 25/7, ảnh của SBTN
Đông đảo người Việt ở Mỹ đã tới Nhà Trắng biểu tình phản đối ông Trương Tấn Sang
Nhiều nhân vật có tiếng tham gia biểu tình đồng ý rằng biểu tình chưa được tổ chức chặt chẽ.
Có không biết bao nhiêu hội đoàn và đoàn thể đến từ khắp nơi và hầu như mọi đoàn thể đều mang theo microphone và loa phóng thanh của họ.
Thế nhưng bạn cứ thử nghĩ xem - người người thi nhau hô hào, ai ai cũng đều lớn tiếng và mạnh phổi hết tất cả. Đứng cách nhau chỉ không tới 10 hoặc 20 bước, thế mà bên này thì hô 'Đả đảo...', bên phía kia thì hô to 'Tổ cha mày thằng Hồ Chí Minh', bên nọ lại hô 'Trương Tấn Sang go home (về nhà đi)'; còn phía gần khu vực chính giữa thì anh Trúc Hồ lại bắt đầu chơi nhạc đánh guitar & các bác khác ầm ĩ lên. Rồi thì các phóng viên của cá báo, các đài truyền hình và truyền thanh Việt Ngữ ở khắp các nơi thi nhau đi vòng quanh để phỏng vấn và tường thuật LIVE, v.v... ôi sao mà cái không khí lúc đó nó cứ ồn ào, nhốn nháo cả lên như lời một linh mục nói 'ai cũng muốn lên tiếng, cuối cùng chỉ có tiếng ồn'.
"Thú thật không biết những quý vị ở bên kia đường họ có nghe được một thông điệp nào rõ ràng không? Hay chỉ có như là một cái chợ vỡ thôi."
Thú thật không biết những quý vị ở bên kia đường họ có nghe được một thông điệp nào rõ ràng không? Hay chỉ có như là một cái chợ vỡ thôi. Có cảm giác giống y chang như là bạn đang đi vào trong một cái hội chợ nào đó mà các gian hàng ở chung quanh họ cứ việc thi nhau gào, hô hào quảng cáo và mời chào mọi người ầm ỹ lên mà thôi!
Một số người đứng đầu các nhóm biểu tình cũng nói giá như mà họ có thể tổ chức được chặt chẽ hơn, phân vai... cũng giống như là mình đóng một vở tuồng vậy, rằng ai sẽ nói câu nào, lúc nào, ai sẽ hô hào những câu gì, những khẩu hiệu gì để cho mọi người nghe theo, v.v... chứ đằng này thì tất cả mọi người ở trong đó họ cùng "chiến đấu" một lúc, tranh nhau làm tổng thống, ai mạnh phổi hoặc có loa to hơn thì sẽ hô hào to hơn.
Thậm chí một vài bác đang gào to quá thì đứt hơi giữa chừng: "Đảo đảo há á á á..., v.v... nghe nực cười lắm. Đồng bào hải ngoại ta chẳng biết cùng đồng tâm hiệp lực để cùng gửi đi một thông điệp để cho các vị bên kia phố nghe được.
Thế rồi trong khi bác Trúc Hồ nhà ta đang hăng say khẩy đàn để cho mọi người hát, được một nửa chừng thì bỗng nhiên có một ông cảnh sát bảo vệ công viên đi thẳng đến, kêu anh Trúc Hồ ra và yêu cầu anh phải STOP ngay, đồng thời cũng yêu cầu để được gặp Ban tổ chức nữa.

Thiếu lãnh đạo

Suốt cả buổi chiều hôm trước cứ ngồi để mà suy nghĩ mãi, và đã cảm nhận được rằng tuy các chú, các bác của chúng ta rất hăng say, và họ có đầy đủ tất cả những nhiệt huyết, tinh thần tranh đấu rất cao, thế nhưng tất cả đều bộc phát bằng những sự xúc động nhất thời nên họ đều đã buông ra những lời nói tự phát chứ chúng ta hoàn toàn không có những vị lãnh đạo lôi cuốn như Louis Farrakhan, hoặc là Gloria Estefan trong cộng đồng người Cuba sống ở Miami, v.v...
Tuy là anh Trúc Hồ và các ca sĩ Nguyễn Khang và Mai Thanh Sơn kia họ đều có tinh thần đấu tranh và hát những bài hát đấu tranh rất hay thế nhưng chỉ tiếc một điều là hôm đó không có Việt Dzũng.
Tôi nghĩ anh ấy có thể coi là Farrakhan của Việt Nam.
(Nguồn: BBC Tiếng Việt)
---------------------------------------------------------------------------

TRỰC TIẾP: PHIÊN TÒA PHÚC THẨM VỤ ÁN ĐOÀN VĂN VƯƠN


Ảnh khu vực tòa án ND HP phiên phúc thẩm xét xử vụ án Tiên Lãng
Hôm nay, 28/7/2013, phiên tòa phúc thẩm liên quan đến gia đình anh Đoàn Văn Vươn sẽ diễn ra tại trụ sở tòa án nhân dân TP. Hải Phòng. Theo dự kiến, phiên phúc thẩm sẽ diễn ra trong 3 ngày, từ 29 đến 31/7/2013.

6 người trong gia đình anh Đoàn Văn Vươn cùng bị truy tố tội danh “Giết người” và “chống người thi hành công vụ” sau vụ nổ súng chống cướp đất chấn động dư luận hồi đầu năm 2012. 

Tại phiên tòa sơ thẩm diễn ra hồi tháng 4 năm nay, 6 người trong gia đình anh Đoàn Văn Vươn đều bị tòa án Hải Phòng tuyên phạt những bản án hết sức nặng nề:

Anh Đoàn Văn Vươn bị kết án 5 năm tù giam
Anh Đoàn Văn Quý bị kết án 5 năm tù giam 
Anh Đoàn Văn Sịnh bị kết án 3 năm 6 tháng tù giam
Anh Đoàn Văn Vệ bị kết án 2 năm tù giam.
Chị Phạm Thị Báu bị kết án 18 tháng tù treo
Chị Nguyễn Thị Thương bị kết án 15 tháng tù treo

Chủ tọa phiên tòa phúc thẩm là Thẩm phán Nguyễn Vinh Quang. Được biết, sẽ có 8 luật sư tham gia bào chữa trong phiên tòa.
Theo kế hoạch, sau khi kết thúc phiên tòa liên quan đến gia đình anh Đoàn Văn Vươn, phiên phúc thẩm vụ án 'hủy hoại tài sản' đối với các quan chức địa phương tham gia cướp đất, phá nhà anh Vươn cũng sẽ diễn ra vào ngày 1/8.
______________
06:38
Gia đình anh Đoàn Văn Vươn đang trên đường đi từ Tiên Lãng lên tp để tham gia và dự phiên tòa.
Tối qua, một số nhân sĩ trí thức và các blogger đã có mặt tại tp HP.

07h20: Mưa lớn tiếp tục trút xuống tp cảng
07h40: các chị Thương và Hiền đã có mặt ở khu vực tòa án.
Đại tá Nguyễn Đăng Quang đang đến trụ sở tòa án.

07h45: Phiên tòa chưa thể bắt đầu vì các chị Thương , Hiền vẫn bên ngoài tòa án.
Xung quanh khu vực tòa án bị phong tỏa trong khoảng 2km. Tuyến đại lộ Lê Hồng Phong chạy ngang qua Tòa án bị cấm đường. Dọc đường phía đối diện lực lượng công an dày đặc cùng với dây chắn và biển báo chữ vàng nền đỏ cấm tụ tập đông người.

Một xe cứu hỏa đã chờ sẵn. Nhiều xe công an chạy qua chạy lại suốt dọc 2km xung quanh tòa án. 

Hình ảnh trực tiếp từ Tòa án Nhân dân Hải PhòngGia đình họ Đoàn và bà con thân thích đang đứng chờ tập hợp đầy đủ để vào dự phiên tòa


Xe cứu hỏa chờ sẵn bên cạnh tòa án

 (Nguồn: Nguyễn Xuân Diện blog)