Thứ Sáu, 13 tháng 1, 2012

Diễn biến vụ cưỡng chế thu hồi đất tại Tiên Lãng - Hải Phòng

GS Đặng Hùng Võ: Quyết định thu hồi đất ở Hải Phòng là trái luật

Tháng Một 13, 2012

Nguyên Thứ trưởng Tài nguyên Môi trường Đặng Hùng Võ khẳng định, quyết định thu hồi đất của UBND huyện Tiên Lãng (Hải Phòng) với gia đình ông Vươn vừa trái luật vừa trái đạo lý, cố tình tước bỏ quyền lợi của người dân.
> Mâu thuẫn dẫn đến nổ súng chống đối ở Hải Phòng/ Góc nhìn đối lập về chủ đầm tôm bị cưỡng chế

- Dưới góc độ pháp lý, ông nhìn nhận thế nào về quyết định giao đất và thu hồi đất của UBND huyện Tiên Lãng (Hải Phòng) đối với gia đình ông Đoàn Văn Vươn?
- Việc giao đất của UBND huyện Tiên Lãng là không đúng pháp luật. Cụ thể, thời gian hạn chế giao đất 14 năm là không đúng, mà phải là 20 năm và sau 20 năm vẫn tiếp tục được sử dụng nếu Nhà nước không có quyết định thu hồi đất. Huyện Tiên Lãng có những quyết định giao tới 20 ha, trong khi theo khung giao đất bãi bồi ven sông ven biển ở Quyết định 773 của Thủ tướng, diện tích tối đa là 10ha.
Việc ban hành Quyết định thu hồi đất của UBND huyện Tiên Lãng cũng trái pháp luật. Khi giao bãi bồi ven sông, ven biển cho hộ gia đình cải tạo trở thành nơi nuôi trồng thủy sản thì công sức, mồ hôi của người dân đã đổ xuống trong quá trình lao động. Theo quy định của pháp luật hiện hành, khi hết thời hạn sử dụng đất (của gia đình ông Vươn sớm nhất là 15/10/2013), đương nhiên được kéo dài sang thời hạn tiếp theo trừ những trường hợp bị Nhà nước thu hồi đất. Quốc hội sẽ xem xét quyết định vấn đề “hết thời hạn” này khi thông qua Luật đất đai mới trước năm 2013.
- Ông nghĩ sao trước khẳng định của Chánh văn phòng UBND huyện Tiên Lãng rằng huyện không làm sai khi cưỡng chế thu hồi đất của dân?
- Nhiều cán bộ quản lý ở nhiều địa phương hay nói câu buông sõng: “Nhà nước thì thu hồi đất nào cũng được”. Đó là cái nhầm lẫn rất cơ bản. Nhà nước cũng phải thu hồi đất theo quy định của pháp luật. Chiểu theo pháp luật hiện hành về thời hạn sử dụng đất, chắc chắn là họ sai. Chiểu theo quy định về giải quyết thế nào khi đất nuôi trồng thủy sản hết thời hạn, chắc chắn họ cũng sai.
Giáo sư Đặng Hùng Võ - nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường.
Giáo sư Đặng Hùng Võ – nguyên thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường. Ảnh: Tiến Dũng.

Thứ Tư, 11 tháng 1, 2012

Tổng hợp tin tức về vụ cưỡng chế đất đai tại Tiên Lãng - Hải Phòng (1)

*Là một người cũng hết sức quan tâm đến vụ cưỡng chế thu hồi đất đai của lãnh đạo huyện Tiên Lãng và kết cục của nó đã dẫn đến hành động phản kháng của anh Đoàn Văn Vươn. Để rộng đường dư luận và có cái nhìn nhiều chiều, MLC tập hợp các bài viết xung quanh câu chuyện rất đáng buồn này. Những diễn biến tiếp theo sẽ được MLC cập nhật kịp thời đứng trên phương diện khách quan. Mong các cơ quan chức năng khách quan xem xét cùng mọi người cứu lấy một gia đình.

-----------------------------

Dân Hải Phòng đánh mìn và bắn công an


Hình từ trang Người Lao Động
Hàng trăm công an và quân đội đã vào cuộc trong vụ ở Tiên Lãng hôm 5/1