Thứ Tư, 22 tháng 6, 2011

Thu nhập trên 9 triệu đồng mới phải nộp thuế- phải chăng ông nhà nước đã biết thương người nghèo?

Đó là một trong hai phương án vừa được Bộ Tài chính báo cáo lên Thường trực Ban Bí thư nhằm hỗ trợ cấp bách người nộp thuế trong khi chờ đợi sửa Luật Thuế thu nhập cá nhân (TNCN).
Đề xuất miễn thuế cho các đối tượng nộp thuế ở bậc thuế đầu tiên 5%.
Các phương án này cũng sẽ được Bộ Tài chính trình Chính phủ trong cuộc họp thường kỳ tháng 6 và sẽ trình Quốc hội vào kỳ họp diễn ra trong tháng 7.

Cụ thể, Bộ Tài chính đề xuất miễn thuế cho các đối tượng nộp thuế ở bậc thuế đầu tiên 5% (phương án 1). Tức là sẽ đóng thuế từ bậc thứ hai với thuế suất 10%. Như vậy, người độc thân có thu nhập từ 9 triệu đồng trở xuống sẽ không phải nộp thuế TNCN. Nếu có một người phụ thuộc thì cũng chỉ phải đóng thuế nếu có tổng thu nhập trên 10,6 triệu đồng…

Theo phương án này, số thuế tối đa mỗi người được miễn sẽ là 250.000 đồng/tháng. Đề xuất này sẽ tạo công bằng cho tất cả đối tượng đang nộp thuế TNCN và phần nào chia sẻ được khó khăn của những người đang nộp thuế có mức thu nhập trung bình. Theo nguồn tin riêng, đề xuất này của Bộ Tài chính đã được Thường trực Ban Bí thư đánh giá cao và rất đồng tình.

Tuy nhiên, bên cạnh phương án trên, Bộ Tài chính cũng báo cáo thêm phương án miễn thuế TNCN đối với người làm công ăn lương không có người phụ thuộc và có thu nhập từ 5 triệu đồng/tháng trở xuống, có một người phụ thuộc và có thu nhập không quá 6,6 triệu đồng/tháng, có hai người phụ thuộc và thu nhập không quá 8,2 triệu đồng/tháng (phương án 2).

Với phương án này, số tiền thuế tối đa được miễn cho mỗi đối tượng là 50.000 đồng/tháng. Khoảng 250.000 người sẽ được thụ hưởng chính sách này và giảm thu ngân sách khoảng 3.000 tỉ đồng.

Đồng thời, Bộ Tài chính cũng đề xuất miễn thuế TNCN đối với đầu tư chứng khoán từ ngày 1/8 năm nay đến hết năm 2012. Thu nhập nhận được từ cổ tức cũng sẽ được miễn thuế TNCN nhằm tạo sự công bằng với người gửi tiết kiệm.

Ngoài những doanh nghiệp vừa và nhỏ đang được giãn thuế thu nhập doanh nghiệp trong năm 2011, Bộ Tài chính có đề xuất mở rộng đối tượng giãn thuế là các doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động như ngành dệt may, da giày…

Theo Bộ LĐ-TB&XH, đời sống công nhân đang rất khó khăn. Để chia sẻ, Bộ Tài chính đề xuất giảm 50% thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế GTGT cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh cung cấp bữa ăn giữa ca cho công nhân ở KCN, KCX… Điều kiện là các cơ sở này không tăng giá so với mức giá của tháng 12/2010 và không điều chỉnh giảm số lượng, chất lượng suất ăn.

Tương tự, Bộ Tài chính đề xuất giảm 50% thuế TNCN đối với hộ cho thuê nhà có doanh thu dưới 20 triệu đồng/tháng với điều kiện các hộ này cam kết không tăng giá thuê nhà cho công nhân trong năm 2011.

Theo Lê Thanh
Pháp Luật TP.HCM

Thứ Ba, 21 tháng 6, 2011

Nếu chiến tranh xảy ra bây giờ bạn có cầm súng?

Tôi tự hỏi nếu như bây giờ Trung Quốc tấn công Việt Nam nếu là bạn bạn có cầm súng?
Còn với tôi chắc chắn là không !
Nhiều người sẽ chửi tôi là kẻ sợ chết, đồ hèn nhát, đồ bỏ đi, v.v và v.v.
Sự thật đúng là tôi sợ chết

Nghĩa trang Trường Sơn -Quảng Trị là nghĩa trang quy tập những chiến sĩ Miền Bắc hy sinh khi mở đường HCM tiến quân vào 'giải phóng' Miền Nam. Là nơi yên nghỉ của hơn 11.000 chiến sĩ được quy tập từ các nơi trên đường HCM về đây và cay đắng thay đây lại là những người may mắn vì còn tìm thấy hài cốt và có bia mộ. Còn bao nhiêu chiến sĩ đến giờ này vẫn nằm đâu đó trong rừng? 

 Thành cổ Quảng Trị một địa danh nổi tiếng và thương đau, vào năm 1972 nơi đây diễn ra trận đánh ác liệt giữa quân Miền Nam và Miền Bắc, 81 ngày đêm là 81 đại đội chiến sĩ quân Miền Bắc hy sinh. Một trận đánh giữa một bên thừa súng đạn còn một bên thừa người có người dùng mỹ từ là 'lòng yêu nước'. Tôi không phải là nhà quân sự nên không hiểu cái địa danh Thành cổ có vị trí quan trọng đến thế nào (mặc dù đã được người hướng dẫn viên giải thích) mà phải hy sinh đến 81 đại đội chiến sĩ để giữ cái Thành cổ ấy đến 81 ngày đêm để cuối cùng vẫn phải rút lui và đến lúc dòng sông Thạch Hãn mùa lũ cuốn trôi nốt những chiến sĩ rút quân và trở thành dòng sông máu thương đau. 
'Cỏ non Thành cổ-cỏ non xanh tơ xin nhớ cho rằng nơi đây là xương máu của hàng ngàn chiến sĩ đã ngã xuống để cho cỏ có thể mọc lên trên mảnh đất 'chó ăn đá, gà ăn sỏi' để cho ai đó cất lên bài ca oai hùng nhưng với tôi đó là bài ca đau thương của dân tộc.
Bởi khi bạn có con bạn được là cha mẹ, bạn mới thấy được nỗi đau của người làm cha mẹ khi thấy con mình ra đi mãi mãi không trở về, phải nằm dưới đất lạnh, trong rừng hoang vu.
Ngày nay ai đến Thành cổ đều được giới thiệu về ngôi mộ tập thể cho 81 đại đội chiến sĩ quân Miền Bắc. Vậy câu hỏi có nấm mộ nào cho quân Miền Nam? cho những người bị kéo vào cuộc chiến tàn sát Nam-Bắc, chẳng lẽ nỗi đau của những bà má Miền Nam khi con cái họ bị chết trận là không có? và chẳng lẽ cái câu 'thắng làm vua -thua làm giặc' bao giờ cũng đúng?

Đúng là tôi sợ chết
Tôi không muốn trở thành nấm mồ vô danh để hiện tại lũ sâu mọt hàng ngày đục khoét đất nước, để đến giờ này bất công tham nhũng còn hơn cả cái chế độ mà biết bao nhiêu xương máu đổ xuống 'giải phóng'. Một chế độ được dựng lên còn tồi tàn hơn cả trước đó.
Nếu có chiến tranh xin hãy đề cử con cái của các vị Nguyễn Tấn Dũng, Nông Đức Mạnh, Nguyễn Phú Trọng, Nguyễn Tấn Sang, Nguyễn Bá Thanh, Nguyễn Thế Thảo, Phạm Quang Nghị v.v cầm súng đi trước. Đừng đưa ra bất kỳ lý do nào để chạy trốn (bất kỳ lý do nào tôi cũng có thể bẻ được).
Tôi không nhớ rõ đã được đọc ở đâu đó hình như trong cuốn Tam Quốc có một vị quan lại địa phương tham tàn, độc ác, khi có giặc đến người dân không chịu ra trận và đòi phải xử tử tên quan đó rồi mới chịu ra trận. Còn với Việt Nam hiện nay???
Tôi có một anh bạn đang công tác ở một cơ quan nhà nước cho biết  hiện nay cơ quan anh đang gọi nhập ngũ những cán bộ trẻ, gọi dân quân tự vệ nhưng anh nói anh không sợ chết, nhưng cầm súng để bảo vệ, để chết cho lũ sâu mọt đó anh không cam lòng.
Trong bức hình cuối này tôi thấy nó chứa đựng sự chua xót, cho đến lúc nằm xuống các anh vẫn còn bị lợi dụng. Nhiều kẻ tới đây đâu chỉ để tưởng nhớ các anh, chúng còn lợi dụng cầu cạnh để mua quan bán chức, cầu tài, lừa lọc mua may bán đắt. Một kiểu hối lộ thần linh.
Và một câu hỏi nữa tôi cũng đang muốn biết, tài năng quân sự nào-người chỉ huy trận đánh Thành cổ -Quảng Trị năm xưa????

Trên đây là những dòng tâm sự của tôi nhân chuyến đi Quảng Trị vừa qua, còn bạn?

Chủ Nhật, 19 tháng 6, 2011

Hàng trăm công ty VN ngừng sản xuất hải sản

Thuyền cá Việt Nam

Tin cho hay nhiều công ty Việt Nam phải ngừng sản xuất chế biến hải sản vì thiếu nguyên liệu do thương nhân Trung Quốc 'vét hàng'.
Cùng lúc có tin Trung Quốc cử tàu Hải Tuần 31 ra các vùng biển tranh chấp ở Đông Nam Á.
Báo Tuổi Trẻ dẫn nguồn từ một cuộc họp của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết "nhiều doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu hải sản của Việt Nam đang phải tạm ngưng sản xuất mặt hàng này hoặc hoạt động cầm chừng do không đủ nguyên liệu sản xuất".
"Nguyên nhân do các thương nhân Trung Quốc sang tận nơi mua hải sản mà ngư dân đánh bắt về."
Bà Nguyễn Thị Thu Sắc, Phó Chủ tịch VASEP, được báo này dẫn lời nói từ đầu năm đến nay đã có 147 doanh nghiệp ngưng chế biến và xuất khẩu hải sản để chuyển sang sản xuất các mặt hàng khác.
VASEP nói đang có tình trạng thương nhân Trung Quốc "tranh giành, đón mua" tại các cảng cá hoặc thậm chí ngay tận ngoài biển.
Một lý do khác khiến lượng hải sản đánh bắt được ít đi, là do Trung Quốc đang áp dụng lệnh cấm đánh bắt cho tới tận 01/08 tại các vùng biển mà Trung Quốc yêu sách chủ quyền, trong có nhiều vùng biển mà Việt Nam cũng nói là của mình.
Hàng năm Bắc Kinh đưa ra lệnh cấm đánh bắt, năm sau dài hơn năm trước, với mục đích được nói là để "bảo vệ nguồn hải sản".
Ngư dân Việt Nam thì than phiền rằng họ không dám ra khơi vì lo ngại rằng theo lệnh cấm này, nếu bị bắt họ sẽ bị kiểm ngư Trung Quốc tịch thu tài sản hoặc phạt vạ.

Nguồn hải sản cạn kiện

Bà Nguyễn Thị Thu Sắc cũng nói trên báo Tuổi Trẻ rằng "nhiều vùng đánh bắt đang có dấu hiệu cạn kiệt nguồn hải sản".
Giới chức Việt Nam đang kêu gọi tạo điều kiện cho ngư dân ra đánh cá xa bờ.
Cựu Thứ trưởng Bộ Thủy sản Nguyễn Thị Hồng Minh, cũng trên Tuổi Trẻ, cho hay đánh bắt xa bờ chỉ đóng góp khoảng 20% tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản hằng năm.
ảnh của Nguyễn Giang
Thuyền cá của ngư dân Việt Nam phần nhiều còn rất thô sơ
Bà Minh kêu gọi chính phủ có chính sách cụ thể để hỗ trợ phát triển hạ tầng cầu cảng, trang bị kỹ thuật hiện đại hơn cho ngư dân và kêu gọi đầu tư của nước ngoài.
Bảo đảm an toàn cho ngư dân là vấn đề đau đầu cho chính phủ, vì ngày càng nhiều thuyền cá của Việt Nam "gặp nạn" khi đánh bắt ở các vùng biển xa.
Hàng nghìn ngư dân bị nước ngoài bắt mỗi năm, khi hoạt động trong các vùng biển chồng lấn.
Hồi đầu tháng, thực trạng này đã được Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh nhắc tới tại một diễn đàn an ninh tại Singapore.
Ông Thanh thừa nhận đã có một số vụ ngư dân Việt Nam vi phạm vùng biển của nước ngoài, "nhưng cũng có những vụ ngư dân nước ngoài vi phạm vùng biển của Việt Nam".
"Để xử lý, chúng ta cần ứng xử bằng luật pháp quốc tế, một cách láng giềng, hữu nghị và nhân đạo, không xâm phạm thân thể và vật chất của ngư dân."
Ông Phùng Quang Thanh cũng đề cập tới lệnh cấm đánh bắt hàng năm mà Trung Quốc đưa ra, rằng lệnh này Trung Quốc tuyên bố áp dụng cho cả những vùng biển của Việt Nam.
"Chúng tôi không đồng tình với việc này, và đã phản đối qua con đường ngoại giao. Các tuyên bố đưa ra cần thể theo luật pháp quốc tế."
Tin hôm 16/6 cho hay Trung Quốc cử tàu Hải Tuần 31 đi qua Biển Đông để đến Singapore trong bối cảnh căng thẳng vẫn còn cao trong vùng.
Phía Trung Quốc nói chiếc tàu hải giám thuộc loại lớn nhất của nước này, có cả bãi đỗ cho trực thăng, sẽ "tuần tra, giám sát các tuyến hàng hải trong biển Nam Hải".
Dự kiến tàu sẽ tới Singapore vào ngày 23/6, chỉ vài hôm trước khi Hoa Kỳ và Philippines dự kiến có cuộc tập trận CARAT, trước khi quay trở về Trung Quốc.
Báo chí nước ngoài theo dõi câu chuyện cho hay tàu Hải Tuần 31 sẽ đi ngang vùng Trường Sa đang bị nhiều bên tranh chấp.
(Nguồn: BBC Tiếng Việt)