Thứ Tư, 17 tháng 8, 2011

Xã hội Anh bị 'nhà dột từ nóc'?

Cảnh cướp phá cửa hàng ở Hackney, khu có đông người Việt sinh sống, hôm 9/8/2011
Thủ tướng David Cameron tuyên bố việc giải quyết các vấn đề của "xã hội vỡ nát" ở Anh là ưu tiên hàng đầu của ông theo sau các vụ bạo loạn hồi tuần trước.
Các vụ việc khiến năm người chết và gần 2.800 nghi phạm giết người, cướp của gây hỏa hoạn và bạo loạn đã bị bắt. 
P/S: Một tuần sau vụ bạo động tội tệ tại Anh Quốc
(Nguồn: BBC)

Khả năng xung đột ở Biển Đông

Máy bay chiến đấu và trực thăng trên Hàng không mẫu hạm USS George Washington và  Tàu chiến USS John S. McCain ở phía xa
Hoa Kỳ đã cho hai hàng không mẫu hạm thăm Việt Nam sau khi Bắc Kinh khai trương hàng không mẫu hạm đầu tiên của họ
Tạp chí Chính sách Ngoại giao vừa có bài phân tích về khả năng xảy ra xung đột ở Biển Đông, và vai trò của các nước trong vùng cũng như của Hoa Kỳ.
Bài mang tựa đề  "Biển Nam Trung Hoa là xung đột của tương lai" nói các tranh chấp ở Châu Âu trong thế kỷ trước diễn ra trên các vùng đất liền, trải dài từ biên giới phía đông và phía tây của Đức.
(Nguồn: BBC)

Truy trách nhiệm về lao động TQ

Công nhân Trung Quốc làm việc tại nhà máy đạm Cà Mau
Vẫn chưa giải quyết được số lao động Trung Quốc bất hợp pháp ở Cà Mau
Sau khi báo chí trong nước phát hiện cả ngàn lao động Trung Quốc đang làm việc chui ở Cà Mau, các quan chức lao động trong nước đã lần lượt lên tiếng về vấn đề này.
Một số ý kiến của các nhà quản lý, sau khi đăng tải trên báo chí, đã khiến dư luận thêm bức xúc.
(Nguồn: BBC)

Thứ Ba, 16 tháng 8, 2011

Thoát Trung Luận -Thoát ra khỏi ảnh hưởng của Trung Quốc

Ảnh: dòng chữ Nợ nước - thù nhà trên vai một người biểu tình chống Trung Quốc ngày 7/8/2011

*Lời dẫn từ Anh Ba Sàm: Đôi lời: Một bài viết hay cần giới thiệu với độc giả. Bài này mặc dù đã điểm, nhưng có thể có những độc giả chưa có dịp đọc, hoặc có độc giả đã đọc, nhưng chưa có dịp chia sẻ, trao đổi những ý kiến của mình về bài viết hoặc với chính tác giả.
Nhân đây cũng xin có đôi lời về tác giả, TS Giáp Văn Dương tốt nghiệp tiến sĩ ngành Vật lý Kỹ thuật Đại học Công nghệ Vienna, Áo, năm 2006. Anh đã từng làm việc tại ĐH Liverpool, Anh quốc; hiện đang công tác tại Đại học Quốc gia Singapore. Ngoài ra, anh còn là thành viên của Quỹ Nghiên cứu Biển Đông và là tác giả của nhiều bài viết đã được đăng trên các tờ báo trong và ngoài nước. Đây là những bài viết của tác giả có cùng chủ đề: Thoát Thân Luận; Thoát Á mới có thể ‘Thoát thân’.

(Nguồn: Anh Ba Sàm blog) 
--------------------------------------------------------------------

BÁO CỘNG SẢN VÀ BÁO NHÂN DÂN

Ảnh: Phóng viên tác nghiệp trong cuộc biểu tình chống TQ tại Hồ Gươm ngày 7/8/2011

*Cẩm Hồng: Nhà báo Huỳnh Ngọc Chênh sinh năm 1952, hiện là Thư ký toà soạn báo Thanh Niên (báo cộng sản, theo cách gọi của anh). Các bài viết trên blog của anh rất hợp lý, có sức thuyết phục người đọc. Hy vọng sau khi nghỉ hưu (vào năm 2012), anh sẽ có thêm nhiều bài thẳng thắn, sâu sắc hơn.
Blog là một hình thức báo chí tư nhân. Quyền tự do ngôn luận được thể hiện ở đây. Nội dung cần chừng mực, chính xác, đụng chạm vừa phải… thì có thể tồn tại hơi lâu lâu!

P/S: Mấy dòng giới thiệu về tác giả trên đây do người đọc tên Cẩm Hồng phản hồi tại trang Anh Ba Sàm. 
-------------------------------------------------------------------
KỲ 1:  BÁO CỘNG SẢN

“Anh hãy ngồi xuống đây!”

 Hạ Đình Nguyên

Không khí Sài Gòn cực kỳ căng thẳng sau khi Hiệp định Paris được ký kết. Hai bên đều tố nhau việc lấn đất, giành dân. Dư luận tin rằng, chẳng bên nào thực tâm thi hành Hiệp định. Việt Nam Cộng Hòa muốn mình đích thực là VNCH dù không còn Mỹ nữa, lập trường là kiên quyết chống Cộng. Phía cách mạng, dù cỡ “cắt ké”cũng hiểu rằng Sài Gòn dứt khoát phải là Thành phố Hồ Chí Minh. Sự tẻ nhánh về chính kiến đi vào tận mỗi gia đình…
(Nguồn: Anh Ba Sàm blog)

Mở rộng bảng chữ cái Tiếng Việt?

(TT&VH Cuối tuần) - "Sẽ đề xuất thêm các chữ F, J, W, Z vào tiếng Việt nhưng không thay đổi chương trình học" (TS Quách Tuấn Ngọc - Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, Bộ GD-ĐT nói về dự thảo thông tư quy định hướng dẫn sử dụng tiếng Việt trong máy tính và hệ thống giáo dục quốc dân).
(Nguồn: Thể thao văn hoá)

Thứ Hai, 15 tháng 8, 2011

Nguyễn Xuân Diện blog bị nhắn tin đe doạ


Đôi lời: Sau tuyên bố của ông GĐ Công an Hà Nội ngày 2-8-2011 rằng không đàn áp người biểu tình và “các cuộc biểu tình này biểu thị thái độ yêu nước, phản đối Trung Quốc xâm lấn biển Đông”, kế đến là cuộc biểu tình ngày 7-8-2011 diễn ra trong không khí yên bình, hôm nay trên trang Nguyễn Xuân Diện có thông báo VỀ CUỘC BIỂU TÌNH NGÀY CHỦ NHẬT 14.08.2011.
(Nguồn: Anh Ba Sàm blog)

Biểu tình chống Trung Quốc tại Hà Nội lần thứ 10

Biểu tình ở HN tỏ thái độ chính trị


Cuộc biểu tình lần thứ 10 dừng dưới tượng Cảm tử bảo vệ thủ đô và mang cả khẩu hiệu nhắc lại ngày tổng khởi nghĩa 19/8/1945
(Nguồn: BBC)

Tin đồn Trung Quốc chuẩn bị tấn công xâm lược Việt Nam

*MLC: Giữa một loạt tin tức về việc TQ tiến hành hoạt động thăm dò dầu khí tại ngoài khơi Biển đông, tổ chức tập trận gần biên giới VN, đã hạ thuỷ thành công tàu sân bay; giữa lúc đó là sự xuất hiện ngẫu nhiên hai tàu sân bay của Mỹ lưu lại ngoài khơi Biển đông và mời quan chức VN lên thăm tàu. Một loạt tin tức này đã làm rộ lên một tin đồn rằng: Trung quốc sẽ tấn công Việt Nam vào ngày quốc khánh, không rõ là quốc khánh VN hay TQ, nếu là quốc khánh VN là 2-9 còn quốc khánh TQ là 1-10? MLC xin tổng hợp những tin tức liên quan đến tin đồn nguy hiểm này.

Phát hiện móng tay, tóc trong viên nang “thịt người”

(Dân trí) - Bộ Y tế Trung Quốc đã gấp rút mở cuộc điều tra sau khi đài truyền hình SBS-Hàn Quốc đưa tin nước này đang nhập từ Trung Quốc 1 loại thuốc làm từ nhau thai, thai chết lưu… và kết quả xét nghiệm cho thấy có tóc và móng tay trong viên nang.
Phóng sự kinh hoàng tại Hàn Quốc

Ngày 8/8, “Thời báo Hoàn Cầu" và một số tờ báo nổi tiếng của Trung Quốc đưa tin một số người Hàn Quốc đang lo lắng về thực phẩm chức năng có nguồn gốc Trung Quốc. Trước đó 2 ngày, đài truyền hình SBS - một trong 3 đài truyền hình lớn nhất Hàn Quốc đã phát đi phóng sự “ viên nang thịt người” có nguồn gốc sản xuất từ tỉnh Cát Lâm - Trung Quốc, gây rúng động xã hội.
 
Viên nang chứa chất bột có ADN trùng 99,7% ADN người 

(Nguồn: Dân Trí)