Thứ Hai, 29 tháng 7, 2013

Phát biểu của ông Nguyễn Thanh Sơn là "thiếu hiểu biết và vô văn hóa"

 *Mõ tôi cũng không ngạc nhiên trước tư tưởng, não trạng của một thứ trưởng Bộ ngoại giao VN nhưng ngạc nhiên là nó lại được phát ngôn trong bối cảnh chuyến đi Mỹ của ông Sang với bà con đồng bào người Việt tại Mỹ. Phát biểu của ông Sơn thể hiện một sự ngoan cố, cố chấp, một não trạng không có khả năng tư duy phát triển trước xu thế hội nhập thế giới và nó cũng phản ánh chân thực về quan điểm thực sự của CP Việt Nam về người Mỹ nói chung và về người Việt tại Mỹ nói riêng đó là vẫn coi Mỹ là "thế lực thù địch, lực lượng diễn biến hòa bình", thể hiện sự "lá mặt lá trái" đối với "một phần máu thịt không thể tách rời của người Việt Nam"-những sáo từ mà đảng cộng sản VN dùng để chỉ về người Việt tại nước ngoài.

Ông Sơn nói rằng việc người Việt tại Mỹ chống đối chuyến đi của ông Sang thể hiện sự "hận thù cuối cùng" thế nhưng ngay tại VN tôi cho rằng chính VN nói đúng ra là đảng cs VN vẫn chưa muốn quên đi hận thù với Mỹ, chính CP VN đang muốn khoét sâu thêm hận thù này, khoét sâu thêm hận thù giữa những người Việt đứng hai đầu chiến tuyến. Trong khi ông Sang đang ở Mỹ thì tại VN người ta vẫn đang tổ chức long trọng kỷ niệm ngày thương binh liệt sĩ với những suy tôn cho những người đã ngã xuống trong cuộc chiến "chống Mỹ cứu nước", tố cáo "tội ác Mỹ Ngụy", v.v.

Ngay sau đó ông lại kêu gọi "phải đoàn kết để xây dựng nước Việt Nam giàu mạnh". Đoàn kết kiểu gì ông Sơn hỡi khi "bên thắng cuộc" trong mỗi dịp có thể đều bêu riếu đồng bào mình là "Mỹ-Ngụy"? 

Ông nói "Tôi đã nói rất nhiều lần là vị thế của đất nước trên trường quốc tế hiện nay là rất vững chắc, rất có uy tín và rất ổn định, bạn bè quốc tế rất tôn trọng, kính nể đất nước Việt Nam, thì quý vị không có lý gì, đặc biệt quan hệ Việt - Mỹ đang phát triển, quý vị không có lý gì đứng ở ngang giữa đường quý vị ngăn cản quan hệ Mỹ - Việt".

Nếu vị thế của VN có uy tín cớ sao ông lại lo ngại người ta phản đối? Người VN chẳng có câu "cây ngay không sợ chết đứng" kia mà? 

Và để kết luận cho mục đích của những người tham gia biểu tình chống ông Sang là "...Tôi cho rằng những biểu tình chống đối của bà con cô bác ở bên ngoài đối với Chủ tịch nước vừa qua nó chỉ là những hiện tượng tôi nghĩ rằng tất cả mọi người không phải ai cũng muốn như vậy, có những người chỉ vì đồng tiền, có những người chỉ vì nhu cầu cuộc sống, có những người chỉ vì có một chút thu nhập thêm mà tham gia những hoạt động đó..."

Về phát biểu này của ông sơn nghe đã quá quen tai. Những ai từng tham gia vào các cuộc biểu tình chống Tàu tại VN hẳn còn nhớ chiêu bài chụp mũ người biểu tình "nhận tiền của bên ngoài". Nó cũng không khác gì với luận điệu chụp mũ vừa qua của ngài thứ trưởng đối với người biểu tình chống ông Sang tại Mỹ.

Kết luận: phát biểu của ông Sơn không rõ do ai chỉ đạo nhưng Mõ tôi có thể đưa ra một vài dự đoán sau:

1/ Chỉ đạo của "phe thân Tàu" muốn khoét sâu thêm hận thù giữa những người Việt từ đó làm tăng thêm khoảng cách bất đồng giữa hai nước. Họ muốn phá hoại mối quan hệ giữa VN và Mỹ để hoàn toàn chi phối VN, trói chặt và buộc VN mãi lệ thuộc và là chư hầu của Tàu.

2/Là quan điểm của đảng cộng sản VN. Hẳn ai cũng biết, cuối chuyến thăm của ông Sang mặc dù hai bên cũng đạt được tuyên bố "là đối tác toàn diện" thế nhưng chưa có một cái gì cụ thể được đưa ra trong tuyên bố chung Mỹ - Việt ngoài mỹ từ nói trên bởi con đường đến cái đích "là đối tác toàn diện" còn rất dài mà một trong những trở ngại phía VN phải vượt qua đó là vấn đề "nhân quyền-tự do". Trở ngại này khó có thể vượt qua nếu VN không thực sự cải cách dân chủ hoặc không được sự đồng thuận của cử tri Mỹ gốc Việt, năm ngoái chính quyền Obama đã phải tiếp phái đoàn của cộng đồng Việt Nam tại Mỹ chất vấn về vấn đề nhân quyền VN trong mối bang giao Mỹ-Việt và gần đây nhất là vào đầu năm 2013 "dự luật nhân quyền VN" đã được hạ viện Mỹ thông qua.

 Dù bất cứ lý do nào, phát biểu vừa rồi của ông Sơn thể hiện một não trạng ngoại giao đã lỗi thời mà VN vẫn cố theo đuổi.  Đó là lối ngoại giao "lỳ lợm" và dối trá đối với quốc tế và "lừa mị" đối với đồng bào mình. Với thời đại internet người ta có thể dễ dàng tra cứu, kiểm chứng thông tin một cách dễ dàng. Đâu còn cái thời mà cái gì CP cũng bưng bít thông tin được. Cứ kêu gọi đâu đâu và bịp bợm đâu đâu thế nhưng tình trạng trấn áp, bóc lột, chà đạp đời sống người dân trong nước vẫn hàng ngày xảy ra (ví dụ như vụ xử Đoàn Văn Vươn, Cù Huy Hà Vũ, Điếu Cày, Lê Quốc Quân, v.v) thì những lời nói của ông Sơn trở thành lố bịch, thái độ kể cả vu khống "đi biểu tình vì đồng tiền...để có thêm chút thu nhập" đã biến ông thứ trưởng trở thành một nhà ngoại giao thiếu hiểu biết và vô văn hóa.

 ------------------------------------------

Chống ông Sang vì 'hận thù', 'thu nhập'?

Cập nhật: 16:55 GMT - chủ nhật, 28 tháng 7, 2013
Một thứ trưởng ngoại giao của Việt Nam đã lên tiếng nói người Mỹ gốc Việt phản đối chuyến thăm của Chủ tịch Trương Tấn Sang gần đây tới Hoa Kỳ là vì "chút hận thù cuối cùng" và "muốn có thêm thu nhập".
Ông Nguyễn Thanh Sơn, người cũng là Chủ nhiệm Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài, đã trả lời Phố Bolsa TV:
"Cái hiện tượng mà còn đây đó chống đối cái chuyến thăm của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, tức là các quý vị, các bác, các anh, các chị còn cố tình giữ trong lòng mình một cái chút hận thù cuối cùng và tôi cho rằng là nó sẽ rất khó phai mờ nếu các bác, các anh, các chị, các quý vị không nhận thức được rõ một cái chân lý nó rất là sáng ngời đó là chúng ta phải đoàn kết, chúng ta phải hòa hợp, chúng ta phải hòa giải để chúng ta xây dựng một đất nước Việt Nam giàu mạnh.
"Tôi đã nói rất nhiều lần là vị thế của đất nước trên trường quốc tế hiện nay là rất vững chắc, rất có uy tín và rất ổn định, bạn bè quốc tế rất tôn trọng, kính nể đất nước Việt Nam, thì quý vị không có lý gì, đặc biệt quan hệ Việt - Mỹ đang phát triển, quý vị không có lý gì đứng ở ngang giữa đường quý vị ngăn cản quan hệ Mỹ - Việt.
"Điều đó chỉ làm cho các quý vị thêm khổ tâm, thêm phiền não, thêm buồn bực và rồi chính bản thân những người bạn Mỹ của chúng ta lại trách quý vị là cản con đường hội nhập của Việt Nam và cản quá trình phát triển Mỹ - Việt mà họ đang mong muốn.
"...Tôi cho rằng những biểu tình chống đối của bà con cô bác ở bên ngoài đối với Chủ tịch nước vừa qua nó chỉ là những hiện tượng tôi nghĩ rằng tất cả mọi người không phải ai cũng muốn như vậy, có những người chỉ vì đồng tiền, có những người chỉ vì nhu cầu cuộc sống, có những người chỉ vì có một chút thu nhập thêm mà tham gia những hoạt động đó..."

'Còn độc tài, còn hận thù'

Ông Sơn cũng đưa ra ví dụ về Nghị viên Hoàng Duy Hùng ở Houston, người mà ông nói từng "chống cộng quyết liệt" nhưng giờ, theo ông Sơn, đã nhận ra rằng hành động đó "hoàn toàn không phù hợp với truyền thống của ông cha ta và nó cũng không đúng với mong muốn của nhân dân cả nước cũng như bà con cô bác chúng ta...ở nước ngoài."
"Ông Sơn còn chưa đủ uyên bác để thuyết phục người Việt hải ngoại. Còn "tư tưởng độc tài" có nghĩa là còn ranh giới hận thù. Cái "NHÀ" mình còn chưa sửa xong lấy gì mà đòi sửa tư tưởng người Việt hải ngoại."
Chanly Xavoi nhận xét trên YouTube
Ông Sơn kêu gọi người Mỹ gốc Việt hãy về Việt Nam gặp ông, hoặc ông sẵn sàng sang Hoa Kỳ để "cùng nhau trao đổi" xem Việt Nam cần làm gì để "đi lên".
Phát biểu của ông thứ trưởng ngay lập tức đã nhận được phản ứng bực tức trên mạng xã hội.
Huy Nguyen nhận xét trên Facebook: "Sự thật là ngược lại. Bà con đi biểu tình là ngoài cái tâm, những người đó có điều kiện kinh tế.
"Người ta bỏ công, còn bỏ tiền tự túc mua vé máy bay, khách sạn, chỗ ăn, chỗ ngủ, vv. Đó là chưa nói người ta mất thu nhập khi không đi làm.
"Đó là những người co' kinh tế quá đủ và người ta có điều kiện đấu tranh cho tự do, dân chủ cho đồng bào trong nước."
Có người còn đặt câu hỏi tại sao ông Sơn không bỏ tiền ra để thuê người đi biểu tình ủng hộ và tại sao chỉ có biểu tình phản đối mà không có người ủng hộ mỗi khi lãnh đạo Việt Nam tới Hoa Kỳ.
Cũng trên Facebook, Huan C. Nguyen bình luận về một ý khác trong phát biểu của ông Sơn:
"Truyền thống cao quý nhất của dân tộc là đoàn kết dân tộc. Truyền thống cao quý nhất của dân tộc là hòa hợp.' Ông Nguyễn Thanh Sơn nên mua cuốn Bên Thắng Cuộc và đọc xem Đảng của ông đã trà đạp truyền thống cao quý nhất này thế nào."
Trong khi đó Chanly Xavoi nhận xét trên YouTube: "Ông Sơn còn chưa đủ uyên bác để thuyết phục người Việt hải ngoại. Còn "tư tưởng độc tài" có nghĩa là còn ranh giới hận thù. Cái "NHÀ" mình còn chưa sửa xong lấy gì mà đòi sửa tư tưởng người Việt hải ngoại."
Trong mấy ngày qua BBC cũng nhận được tin và nhận xét về biểu tình phản đối ông Trương Tấn Sang ở Washington DC.
Biểu tình trước cửa Nhà Trắng hôm 25/7, ảnh của SBTN
Đông đảo người Việt ở Mỹ đã tới Nhà Trắng biểu tình phản đối ông Trương Tấn Sang
Nhiều nhân vật có tiếng tham gia biểu tình đồng ý rằng biểu tình chưa được tổ chức chặt chẽ.
Có không biết bao nhiêu hội đoàn và đoàn thể đến từ khắp nơi và hầu như mọi đoàn thể đều mang theo microphone và loa phóng thanh của họ.
Thế nhưng bạn cứ thử nghĩ xem - người người thi nhau hô hào, ai ai cũng đều lớn tiếng và mạnh phổi hết tất cả. Đứng cách nhau chỉ không tới 10 hoặc 20 bước, thế mà bên này thì hô 'Đả đảo...', bên phía kia thì hô to 'Tổ cha mày thằng Hồ Chí Minh', bên nọ lại hô 'Trương Tấn Sang go home (về nhà đi)'; còn phía gần khu vực chính giữa thì anh Trúc Hồ lại bắt đầu chơi nhạc đánh guitar & các bác khác ầm ĩ lên. Rồi thì các phóng viên của cá báo, các đài truyền hình và truyền thanh Việt Ngữ ở khắp các nơi thi nhau đi vòng quanh để phỏng vấn và tường thuật LIVE, v.v... ôi sao mà cái không khí lúc đó nó cứ ồn ào, nhốn nháo cả lên như lời một linh mục nói 'ai cũng muốn lên tiếng, cuối cùng chỉ có tiếng ồn'.
"Thú thật không biết những quý vị ở bên kia đường họ có nghe được một thông điệp nào rõ ràng không? Hay chỉ có như là một cái chợ vỡ thôi."
Thú thật không biết những quý vị ở bên kia đường họ có nghe được một thông điệp nào rõ ràng không? Hay chỉ có như là một cái chợ vỡ thôi. Có cảm giác giống y chang như là bạn đang đi vào trong một cái hội chợ nào đó mà các gian hàng ở chung quanh họ cứ việc thi nhau gào, hô hào quảng cáo và mời chào mọi người ầm ỹ lên mà thôi!
Một số người đứng đầu các nhóm biểu tình cũng nói giá như mà họ có thể tổ chức được chặt chẽ hơn, phân vai... cũng giống như là mình đóng một vở tuồng vậy, rằng ai sẽ nói câu nào, lúc nào, ai sẽ hô hào những câu gì, những khẩu hiệu gì để cho mọi người nghe theo, v.v... chứ đằng này thì tất cả mọi người ở trong đó họ cùng "chiến đấu" một lúc, tranh nhau làm tổng thống, ai mạnh phổi hoặc có loa to hơn thì sẽ hô hào to hơn.
Thậm chí một vài bác đang gào to quá thì đứt hơi giữa chừng: "Đảo đảo há á á á..., v.v... nghe nực cười lắm. Đồng bào hải ngoại ta chẳng biết cùng đồng tâm hiệp lực để cùng gửi đi một thông điệp để cho các vị bên kia phố nghe được.
Thế rồi trong khi bác Trúc Hồ nhà ta đang hăng say khẩy đàn để cho mọi người hát, được một nửa chừng thì bỗng nhiên có một ông cảnh sát bảo vệ công viên đi thẳng đến, kêu anh Trúc Hồ ra và yêu cầu anh phải STOP ngay, đồng thời cũng yêu cầu để được gặp Ban tổ chức nữa.

Thiếu lãnh đạo

Suốt cả buổi chiều hôm trước cứ ngồi để mà suy nghĩ mãi, và đã cảm nhận được rằng tuy các chú, các bác của chúng ta rất hăng say, và họ có đầy đủ tất cả những nhiệt huyết, tinh thần tranh đấu rất cao, thế nhưng tất cả đều bộc phát bằng những sự xúc động nhất thời nên họ đều đã buông ra những lời nói tự phát chứ chúng ta hoàn toàn không có những vị lãnh đạo lôi cuốn như Louis Farrakhan, hoặc là Gloria Estefan trong cộng đồng người Cuba sống ở Miami, v.v...
Tuy là anh Trúc Hồ và các ca sĩ Nguyễn Khang và Mai Thanh Sơn kia họ đều có tinh thần đấu tranh và hát những bài hát đấu tranh rất hay thế nhưng chỉ tiếc một điều là hôm đó không có Việt Dzũng.
Tôi nghĩ anh ấy có thể coi là Farrakhan của Việt Nam.
(Nguồn: BBC Tiếng Việt)
---------------------------------------------------------------------------

TRỰC TIẾP: PHIÊN TÒA PHÚC THẨM VỤ ÁN ĐOÀN VĂN VƯƠN


Ảnh khu vực tòa án ND HP phiên phúc thẩm xét xử vụ án Tiên Lãng
Hôm nay, 28/7/2013, phiên tòa phúc thẩm liên quan đến gia đình anh Đoàn Văn Vươn sẽ diễn ra tại trụ sở tòa án nhân dân TP. Hải Phòng. Theo dự kiến, phiên phúc thẩm sẽ diễn ra trong 3 ngày, từ 29 đến 31/7/2013.

6 người trong gia đình anh Đoàn Văn Vươn cùng bị truy tố tội danh “Giết người” và “chống người thi hành công vụ” sau vụ nổ súng chống cướp đất chấn động dư luận hồi đầu năm 2012. 

Tại phiên tòa sơ thẩm diễn ra hồi tháng 4 năm nay, 6 người trong gia đình anh Đoàn Văn Vươn đều bị tòa án Hải Phòng tuyên phạt những bản án hết sức nặng nề:

Anh Đoàn Văn Vươn bị kết án 5 năm tù giam
Anh Đoàn Văn Quý bị kết án 5 năm tù giam 
Anh Đoàn Văn Sịnh bị kết án 3 năm 6 tháng tù giam
Anh Đoàn Văn Vệ bị kết án 2 năm tù giam.
Chị Phạm Thị Báu bị kết án 18 tháng tù treo
Chị Nguyễn Thị Thương bị kết án 15 tháng tù treo

Chủ tọa phiên tòa phúc thẩm là Thẩm phán Nguyễn Vinh Quang. Được biết, sẽ có 8 luật sư tham gia bào chữa trong phiên tòa.
Theo kế hoạch, sau khi kết thúc phiên tòa liên quan đến gia đình anh Đoàn Văn Vươn, phiên phúc thẩm vụ án 'hủy hoại tài sản' đối với các quan chức địa phương tham gia cướp đất, phá nhà anh Vươn cũng sẽ diễn ra vào ngày 1/8.
______________
06:38
Gia đình anh Đoàn Văn Vươn đang trên đường đi từ Tiên Lãng lên tp để tham gia và dự phiên tòa.
Tối qua, một số nhân sĩ trí thức và các blogger đã có mặt tại tp HP.

07h20: Mưa lớn tiếp tục trút xuống tp cảng
07h40: các chị Thương và Hiền đã có mặt ở khu vực tòa án.
Đại tá Nguyễn Đăng Quang đang đến trụ sở tòa án.

07h45: Phiên tòa chưa thể bắt đầu vì các chị Thương , Hiền vẫn bên ngoài tòa án.
Xung quanh khu vực tòa án bị phong tỏa trong khoảng 2km. Tuyến đại lộ Lê Hồng Phong chạy ngang qua Tòa án bị cấm đường. Dọc đường phía đối diện lực lượng công an dày đặc cùng với dây chắn và biển báo chữ vàng nền đỏ cấm tụ tập đông người.

Một xe cứu hỏa đã chờ sẵn. Nhiều xe công an chạy qua chạy lại suốt dọc 2km xung quanh tòa án. 

Hình ảnh trực tiếp từ Tòa án Nhân dân Hải PhòngGia đình họ Đoàn và bà con thân thích đang đứng chờ tập hợp đầy đủ để vào dự phiên tòa


Xe cứu hỏa chờ sẵn bên cạnh tòa án

 (Nguồn: Nguyễn Xuân Diện blog)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét