Thứ Sáu, 16 tháng 9, 2011

Việt Nam công nhận chính quyền mới ở Libya


Thêm nhiều nước bắt đầu công nhận chính quyền mới ở Libya
Sau một thời gian im lặng, Việt Nam hôm 14/9 chính thức thừa nhận lực lượng chống Đại tá Gaddafi nay là đại diện hợp pháp của Libya.
(Nguồn: BBC)
-----------------------------------------------------
*MLC: Cùng với anh cả Trung Quốc, cuối cùng người bạn thân thiết với chính quyền Gaddafi là Việt Nam đã chính thức lên tiếng công nhận chính quyền mới của nhân dân Lybia NTC.  Trước đó điều làm nhiều người ngạc nhiên là trong khói lửa chiến tranh ngút trời, Sứ quán Việt Nam ở Lybia không ngại chi bom đạn, bám trụ lại lâu nhất ở Lybia. Vì sao?
P/S: Xin nhiệt liệt chúc mừng nhân dân Lybia, có lẽ tự do là thứ mà nhân loại trên thế giới khao khát giống nhau nhất. Tự do nhất định là giá trị chung cho nhân loại chứ không thể có 'tự do kiểu Mỹ' hay 'tự do kiểu Việt Nam' hay 'tự do kiểu Gaddafi'.


Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lương Thanh Nghị nói Việt Nam ủng hộ Hội đồng Dân tộc Chuyển tiếp (NTC) tiếp quản ghế của Libya tại Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc.
Theo tuyên bố, đoàn Việt Nam ở LHQ hôm 14/9 đã trao công hàm ủng hộ NTC tiếp quản ghế của Libya ở LHQ.
Ông Nghị nói: "Việt Nam tôn trọng mọi quyết định của nhân dân Li-bi và hy vọng quá trình chuyển giao quyền lực tại Li-bi sẽ diễn ra suôn sẻ; độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Li-bi được bảo đảm."
"Việt Nam mong muốn hợp tác với chính quyền mới nhằm thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước và sẵn sàng tham gia vào quá trình tái thiết tại Li-bi trong khả năng của mình."
Hôm nay, ngày 15/9, Trung Quốc là thành viên cuối cùng trong Hội đồng Bảo an nói nước này ủng hộ NTC là đại diện cho Libya tại LHQ.
Trước đó, hôm thứ Hai, Trung Quốc chính thức công nhận NTC là chính phủ và là đại diện của nhân dân Libya.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét