Kết quả vừa được các chuyên gia dinh dưỡng công bố sau gần hai năm khảo sát tình trạng dinh dưỡng của công nhân làm việc các tại các xí nghiệp, khu công nghiệp ở TP HCM.
Nhiều công nhân còn thiếu kiến thức dinh dưỡng cơ bản. Ảnh minh họa: Thiên Chương |
Bác sĩ Đỗ Thị Ngọc Diệp, Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP HCM, cho biết, trong gần 1.000 công nhân tham gia đợt khảo sát, thì có đến 29,6% người bị suy dinh dưỡng.
Theo bác sĩ Diệp, nạn thiếu vi chất ở công nhân cũng đáng báo động. "Rất nhiều người bị thiếu vitamin nhóm B. 20% công nhân bị thiếu máu và hơn 70% số công nhân khác bị thiếu iốt", bà Diệp nói.
Nguyên nhân dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng và thiếu vi chất ở công nhân, theo cuộc khảo sát là do bản thân công nhân còn thiếu kiến thức về dinh dưỡng.
"Cụ thể là trong phần thi trắc nghiệm 'Bữa ăn hợp lý và an toàn' do chúng tôi phát động, rất nhiều người trả lời không đúng những kiến thức dinh dưỡng cơ bản. Chỉ có 25% số người trả lời đúng tuyệt đối", bác sĩ Diệp nói.